fbpx

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ HUNGARY CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

     Có những sự thật thú vị về Hungary có thể không được đề cập trong mọi cuốn sách hướng dẫn, nhưng biết thêm những thông tin này chỉ đơn giản là cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về truyền thống, quá khứ và cuộc sống hàng ngày của người dân Hungary. Hãy cùng Eurolink tìm hiểu về 10 sự thật thú vị về Hungary trong bài viết dưới dây nhé!

1. Budapest có tuyến tàu điện ngầm lâu đời thứ 2 trên thế giới

     Bắt đầu hoạt động từ năm 1896, Tuyến tàu điện ngầm số 1 ở Budapest là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là tàu điện ngầm lâu đời thứ hai trên thế giới, chỉ sau tàu điện ngầm London.

2. Người Hungary có luôn tức giận không?

     Bạn đã bao giờ có cơ hội nghe những người Hungary nói chuyện với nhau chưa? Nếu có, suy nghĩ đầu tiên của bạn là gì? Nó kỳ lạ, buồn cười hay nghe như thể họ đang tranh cãi? Bạn có nghĩ rằng đó là một ngôn ngữ mà bạn không bao giờ có thể học được? Đừng lo lắng! Đôi khi ngay cả chúng ta cũng bị nhầm lẫn! Một sự thật thú vị về tiếng Hungary – đó là ngôn ngữ thực sự độc đáo và được cho là một trong những ngôn ngữ khó học nhất ở châu Âu vì không có ngôn ngữ nào khác tương tự như ngôn ngữ đó. Lý do chính là ngôn ngữ này có nguồn gốc từ thảo nguyên Trung Á và tổ tiên của các bộ tộc Hungary đã lập nên Hungary.

     EGÉSZSÉGEDRE = Chúc mừng!

     KÖSZÖNÖM = Cảm ơn bạn!

     SZERETLEK = Tôi yêu bạn!

3. Tại Hungary bạn có thể trở thành một nhà văn giỏi chỉ với một lần chạm

     Có một truyền thuyết ở Budapest kể rằng nếu bạn chạm vào cây bút của bức tượng của một nhà văn vô danh đặt trong Công viên Thành phố gần Quảng trường Anh hùng, thì bạn có thể trở thành một nhà văn vĩ đại. Bức tượng trông hơi giống thần ch.ết, nhưng được cho là đại diện cho biên niên sử của Vua Hungary Béla.

>>>Xem thêm: DU HỌC HUNGARY – NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

4. Hungary có hơn 1300 suối nước nóng

     Có hơn 1.300 suối nước nóng, với 123 trong số đó chỉ riêng ở Budapest mang đến cơ hội vô hạn để tắm quanh năm tại các spa trên khắp Hungary. Thủ đô Budapest của Hungary có số lượng suối nước nóng cao nhất thế giới.

5. Hungary là quê hương của vùng sản xuất rượu vang chính thức đầu tiên trên thế giới?

     Bạn đã từng đến vùng sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới chưa? Nếu bạn đã từng đến Tokaj, câu trả lời sẽ là rồi. Rượu vang được sản xuất ở Hungary từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Năm 1737, Vua Karoly đặt tên vùng rượu vang Tokaj là vùng rượu vang quốc gia, biến nó trở thành vùng rượu vang chính thức đầu tiên trên thế giới, gần 120 năm trước Bordeaux của Pháp. Nói chung, rượu vang Pháp, Tây Ban Nha và Ý có thể nổi tiếng hơn, nhưng ở Tokaj, có một điều gì đó rất đặc biệt. Tokaji Aszu còn được mệnh danh là Vua của các loại rượu. Louis XIV của Pháp đã nói như sau về Tokaji Aszu: “Rượu của các vị vua – Vua của các loại rượu”

6. Người Hungary phát hiện ra Vitamin C

     Bạn có uống vitamin C mỗi ngày không? Một trong những chất bổ sung vitamin nổi tiếng nhất trên thế giới được phát hiện bởi nhà sinh lý học người Hungary Albert Szent-Gyorgyi vào những năm 1930. Trong khi làm việc tại Đại học Szeged ở miền nam đất nước, ông đã cùng với nhà nghiên cứu Joseph Svirbely phát hiện ra Vitamin C, và chính điều này đã mang về cho ông giải Nobel năm 1937.

7. Khối Rubik được phát minh bởi một kiến ​​trúc sư người Hungary

     Bạn có biết tại sao khối lập phương Rubik được phát hành lần đầu tiên ở Budapest không? Câu trả lời đơn giản là vì nó được phát minh bởi một nhà điêu khắc và giáo sư kiến ​​trúc người Hungary vào năm 1974 – Erno Rubik. Kể từ đó, hơn 350 triệu khối Rubik đã được bán ra và các cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn cầu.

>>>Xem thêm: DU HỌC HUNGARY – TOP CÁC THÀNH PHỐ DÀNH CHO SINH VIÊN

8. Có Giáo đường Do Thái lớn thứ hai trên thế giới

     Budapest có giáo đường Do Thái lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau New York. Với sức chứa 3.000 người, Giáo đường Dohany Street Synagogue là Giáo đường lớn nhất ở châu Âu và là một phần của Di sản Thế giới Unesco.

9. Pálinka có phải là thần dược cho mọi cơn đau không?

     Bạn có đồng ý với sự thật thú vị này không? Không nghi ngờ gì khi nói Pálinka là một trong những đồ uống bạn sẽ được phục vụ đầu tiên khi đến Hungary.. Bạn bị đau đầu? Pálinka. Cảm thấy lo lắng? Pálinka. Cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi? Pálinka. Đồ uống này là một loại rượu mạnh trái cây truyền thống có nguồn gốc từ Hungary được làm từ các loại trái cây như mơ, mận và táo. Như câu nói: “Pálinka với một lượng nhỏ là một loại thuốc, và một lượng lớn là một phương thuốc.”

10. Con số kỳ diệu ở Hungary: 96

     Vào khoảng năm 896, người Hungary do Hoàng tử Alpad lãnh đạo đã định cư ở vùng đất ngày nay là Hungary. Thiên niên kỷ của Hungary là vào năm 1896 và cùng năm đó, tàu điện ngầm đầu tiên được xây dựng ở Budapest. Theo luật, các tòa nhà cao nhất ở Budapest không được cao hơn 96 mét, và bài quốc ca Hungary cần 96 giây để hát, nếu được thực hiện ở tiết tấu thích hợp.

– Tổng hợp: Eurolink Education

– Nguồn: dynamictours.hu

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: