fbpx

5 quốc gia có chi phí du học “dễ thở” nhất

5 Tháng Một, 2019 admin #

     (Du học Eurolink) Không phải ai cũng được thoải mái lựa chọn đất nước du học như mình mơ ước. Nỗi lo chi phí luôn là một trong những rào cản lớn nhất trong quyết định đi du học.

     Thực ra, du học không phải lúc nào cũng đắt đỏ như nhiều người vẫn nghĩ. Đúng là ở các cường quốc giàu truyền thống giáo dục như Anh hay Mỹ, thì chi phí du học chắc chắn sẽ không hề là con số nhỏ. Nhưng thế giới này vẫn có rất nhiều các trường đại học tên tuổi nằm rải rác ở nhiều đất nước khác để cho bạn cơ hội được hưởng nền giáo dục cấp tiến mà không quá đắt đỏ.

Chọn nước nào?

     Vì câu chuyện du học có quá nhiều yếu tố cá nhân có thể ảnh hưởng tới chi phí chi phí học tập và sinh sống ở nước ngoài (ví dụ như: học ngành gì? sống ở đâu? ăn uống như thế nào? đi làm thêm hay không?) nên sẽ rất khó để khẳng định chắc chắn rằng du học nơi luôn này rẻ hơn nơi kia.

     Những đặc điểm bên dưới sẽ là những lời gợi ý giúp bạn tìm ra một điểm đến du học tiết kiệm hơn nhiều so với cách làm thông thường:

♦ Du học ở các nước nói tiếng Anh thường đắt đỏ hơn

♦ Các nước có tổng thu nhập bình quân đầu người (GDP) thấp thường cũng có mức sống rẻ hơn

♦ Một số quốc gia có chính sách miễn học phí cho toàn dân, nhưng mức sống thường đắt đỏ hơn các nơi khác

     Như vậy, những nước thuộc khu vực Đông Á, Nam Á, Trung Phi, Nam Mỹ và Đông Âu là nơi có chi phí du học vẫn còn rẻ và đang bị bỏ lỡ. Thế nhưng, nơi nào mới thực sự đảm bảo cho du học sinh vừa được sống rẻ, chơi rẻ, học rẻ mà vẫn rất chất lượng và cao cấp?

  1. Đức

     Đức là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất ở châu Âu, cũng là một trong những nơi ít tốn kém nhất. Theo một cuộc khảo sát năm 2017, hai thành phố Munich và Berlin của Đức nằm trong danh sách 20 thành phố có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất.

     Từ năm 2017, một số bang tại Đức đã áp dụng thu học phí với sinh viên ngoài khối liên minh châu Âu, nhưng hầu hết đại học công lập tại 12 bang của quốc gia này vẫn miễn giảm 100% học phí cho các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ.

  1. Phn Lan

     Điểm cộng của các quốc gia như Thụy Điển, Đức và Na Uy là sinh viên đi học miễn phí, nhưng điểm trừ là mức sống tại các nơi này thường khá đắt đỏ. Điểm khác biệt của Phần Lan là sinh viên quốc tế không được học hoàn toàn miễn phí mà vẫn phải đóng cho trường một khoản phí nhỏ (tầm $1000 mỗi năm), nhưng mức sống ở đây lại dễ thở hơn rất nhiều. Phần Lan thực sự là một địa điểm hấp dẫn cho sinh viên quốc tế có túi tiền hạn hẹp.

  1. Kenya

     Đúng là học Đại học ở châu Phi thường rất rất rẻ, nhưng Kenya là một đất nước đặc biệt không chỉ bởi học phí rất mềm mà còn nhờ vào chất lượng đào tạo tốt và uy tín của các trường đại học nước này – họ đang nhanh chóng khẳng định tên tuổi giáo dục riêng trên thế giới.

     Là một thành phố hiện đại và to lớn đứng thứ 3 ở châu Phi, thủ đô Nairobi của Kenya còn được biết đến như là “cái nôi của văn minh nhân loại”, nhờ có một nền văn hóa cổ xưa và phong phú.

     Phần lớn các khóa học ở đây đều được dạy bằng tiếng Anh. Rất nhiều sinh viên quốc tế chọn học ở Kenya một năm hoặc một vài năm để được đi tình nguyện và vừa để khám phá nền văn hóa cổ đậm đà bản sắc, được gặp gỡ kết bạn với những con người tốt bụng và hào phóng nơi đây.

  1. n Đ

     Ấn Độ là đất nước tuyệt vời nhất cho du học sinh ở vùng Nam Á bởi hành trình du học của bạn sẽ vừa rất rẻ (về mặt tài chính) mà lại vừa rất giàu (về vốn sống và văn hóa).

     Rất nhiều người Ấn Độ từng đi du học tại các nước phát triển. Tuy nhiên, xu hướng đang dần xoay theo chiều ngược lại. Ấn Độ nay là một trong những đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, nên trình độ giáo dục ở đây lại càng gặt hái những danh tiếng và đỉnh cao mới, đặc biệt là về ngành đào tạo kỹ thuật và công nghệ. Các Đại học tên tuổi của Ấn Độ đang thu hút đông đảo cả sinh viên nội địa và quốc tế đến học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh.

  1. Argentina

Argentina là một quốc gia có mức sống thấp, học phí khá rẻ mà chất lượng giáo dục vẫn cực kỳ tốt. Hơn 90.000 sinh viên quốc tế đến Argentina du học – con số khổng lồ này đủ cho thấy sức hút khủng khiếp của vùng đất này đến du học sinh nhiều như thế nào !

Bao nhiêu tiền là đủ?

     Khoản tiền đầu tiên trong kế hoạch du học của bạn là học phí. Học phí của các trường đại học thường sẽ tương quan với thứ hạng tên tuổi và chất lượng giảng dạy. Điển hình như MIT, Havard và Cambridge là ba trường đại học đắt nhất thế giới và cũng thường được ca ngợi là nơi có chất lượng đào tạo cao nhất thế giới.

     Khoản tiền tiếp theo là sinh hoạt phí. Hầu hết các trường đại học đều nằm ở vùng ngoại ô, nên chi phí sinh hoạt có thể tùy thuộc vào lựa chọn nơi ở và mong muốn cá nhân của du học sinh (gần/hay xa thị trấn? nơi nào dễ dàng kiếm việc làm hơn?)

     Các khoản tiêu dùng và chi phí cá nhân luôn là phần khó dự đoán nhất. Mức sống của thành phố này có thể cao/thấp hơn những nơi khác, thế nhưng bạn cần phải tính tới cả những nhược điểm khác như tốn nhiều thời gian di chuyển hơn, hoặc ít hoạt động giao lưu văn hóa với cộng đồng… Nhiều du học sinh chỉ chăm chăm tìm chọn các đại học rẻ tiền nhất mà quên đi rằng đây không hẳn là cách cân đo đong đếm đúng với kho tàng giá trị của cả chuyến đi du học.

     Bạn cũng cần tự nhận thức rõ về giá trị và mục đích của tấm bằng du học. Các bảng xếp hạng đại học luôn tốn rất nhiều thời gian và công sức để đánh giá giá trị của các trường qua từng năm. Thứ hạng không phải lúc nào cũng phản ánh đúng hoàn toàn về trường, bởi lẽ bảng xếp hạng còn dùng rất nhiều yếu tố khác nằm ngoài môi trường học thuật. Tuy nhiên, các chỉ số xếp hạng phần nào vẫn thể hiện được kết quả việc làm sinh viên sau khi tốt nghiệp và từ đó cho thấy giá trị bằng cấp thực sự của từng trường đại học.

     Ví dụ, bằng cử nhân của trường đại học A giúp bạn xin được một công việc có mức lương $30,000/một năm. Thế nhưng, cũng bằng cử nhân đó tại trường đại học B, công việc của bạn lại nhận được mức lương tới $35,000. Như vậy, đôi khi du học ở những nơi quá rẻ lại khiến bạn lỡ mất những cơ hội sự nghiệp lớn sau này.

Học phí (trung bình) hàng năm

     Bên dưới là mức tổng chi phí dự kiến (đơn vị USD) khi theo học tại 5 quốc gia đã kể trên:

♦ Đức: $2.000-$20.000/ năm

♦ Phần Lan: $2.400-$2.600/ năm

♦ Kenya: $4.000-$9.000/ năm

♦ Ấn Độ: $4.000-$10.000/ năm

♦ Argentina: $2.000-$4.000/ năm

     Những mức phí du học trên quả là rất hấp dẫn nhỉ? Nhất là khi bạn đem so sánh với chi phí du học (riêng tiền học đã lên tới khoảng $10,000 mỗi năm) tại các quốc gia như Anh hay Mỹ.

Nên chọn nơi nào?

     Câu trả lời nằm ở chính bạn!

     Quyết định du học ở đâu là một lựa chọn cực kỳ cá nhân – một lựa chọn mà bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu kĩ lưỡng, một lựa chọn buộc bạn phải trả lời hàng trăm câu hỏi khác: Học gì? Làm gì? Ngôn ngữ gì? Đam mê gì?… Chỉ khi hiểu được bản thân, thì bạn mới biết mình muốn gì và muốn đi du học ở đâu.

     Dẫu cho chi phí có thể là trở ngại giữa bạn với một số vùng đất du học mơ ước, nhưng thực ra, đi du học (dù là ở đâu) cũng luôn là những chuyến hành trình thể hiện ý chí theo đuổi và thực hiện ước mơ của bạn. 5 quốc gia trên đây là những điểm sáng của nền giáo dục thế giới để bạn có thể tham khảo, nhưng hãy không ngừng tìm kiếm và khai phá những vùng đất du học mới thực sự phù hợp với cá nhân bạn.

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học của bạn cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 22 Hồ Giám – P. Quốc Tử Giám – Q. Đống Đa – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: