fbpx

BẢO HIỂM Y TẾ TẠI ĐỨC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI (PHẦN 2)

     Trong bài viết Bảo hiểm y tế tại Đức cho người nước ngoài phần 1, Eurolink Education đã cùng bạn tìm hiểu về hệ thống y tế tại Đức, chính sách và quyền lợi của bảo hiểm chính phủ. Ở phần 2 này,  Eurolink Education tiếp tục chia sẻ đến bạn thông tin về hệ thống bảo hiểm tư nhân nhé!

     Hệ thống bảo hiểm y tế tư nhân cung cấp cho người nước ngoài nhiều lựa chọn về điều trị y tế, nha khoa cũng như có phạm vi địa lý lớn hơn. Qua đó bạn cũng sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt hơn. Thị trường bảo hiểm y tế tư nhân ở Đức khá phong phú đa với hơn 40 công ty bảo hiểm cung cấp cho khách hàng những giải pháp thông minh là sự kết hợp giữa bảo hiểm và lợi ích sao cho phù hợp nhất với ngân sách của người sử dụng. Chi phí bảo hiểm y tế tư nhân của mỗi người dựa trên mức độ lợi ích cũng như độ tuổi khi tham gia và những điều kiện y tế đã được quy định. Từ năm 2010, hơn 80% phí bảo hiểm y tế tư nhân được khấu trừ thuế từ thuế thu nhập của Đức.

     Trong khi phí bảo hiểm công chi trả cho bạn và tất cả những người bạn bảo hộ thì ngược lại, phí bảo hiểm y tế tư nhân tại Đức chỉ chi trả cho một người đăng ký. Bạn có thể giảm chi phí hàng tháng cho bảo hiểm tư nhân của mình bằng cách đồng ý khấu trừ (còn được gọi là vượt quá hoặc nhượng quyền thương mại). Các công ty bảo hiểm y tế tư nhân Đức không được phép hủy bỏ nhưng lợi ích của bạn nếu bạn gửi yêu cầu bồi thường. Họ cũng sẽ được yêu cầu để riêng 10% phí bảo hiểm của bạn như một khoản cho bạn khi bạn nghỉ hưu.

     Bạn nên cân nhắc về việc mua bảo hiểm của các công ty nước ngoài, vì hầu hết họ không đăng kỳ với BAFIN (*) để kinh doanh tại Đức hoặc không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn.

     Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh các chính sách hạn chế không yêu cầu bảo lãnh y tế. Các chính sách này không bao gồm những tình trạng bệnh lý trước đó và ít khi cung cấp những lợi ích mở rộng lâu dài. Nếu bạn ở lâu hơn thời hạn hợp đồng có hạn định (từ 1 đến 5 năm) và hợp đồng bảo hiểm y tế hết hạn, việc tìm bảo hiểm y tế mới sẽ khá vất vả và tốn kém. Lúc này, dù bạn có mua được bảo hiểm khác từ một công ty của Đức, cơ quan thị thực vẫn có thể sẽ không công nhận và bạn sẽ phải mua một bảo hiểm y tế vĩnh viễn khác để được ở lại Đức. Trong nhiều trường hợp, bạn còn phải trả thêm phí phạt.

Đối tượng người nước ngoài nào được mua và sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân?

     Các nhóm sau đây thường được sử dụng bảo hiểm tư nhân ở Đức:

  • Người lao động có thu nhập gộp vượt mức giới hạn để tham gia bảo hiểm bắt buộc của chính phủ.
  • Công chức, viên chức
  • Tự làm chủ và người làm nghề tự do
  • Sinh viên đang học tiếng và sinh viên học dự bị STK
  • Sinh viên ngoài EU lớn hơn 30 tuổi hoặc sau khi học xong học kỳ 14 vì thường lớn hơn 30 tuổi mua bảo hiểm công sẽ đắt hơn nhiều.

     Ngưỡng thu nhập cho bảo hiểm bắt buộc vào năm 2021 là 64.350 € mỗi năm hoặc 5.362,50 € mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu người lao động đáp ứng các tiêu chí này thì họ cũng có thể trở thành bảo hiểm tự nguyện trong bảo hiểm y tế công và nhận bảo hiểm y tế bổ sung tư nhân để tăng phạm vi bảo hiểm.

>>Xem thêm: THÔNG TIN VỀ GIẤY PHÉP ĐỊNH CƯ TẠI ĐỨC

Chi phí bảo hiểm y tế tư nhân cho người nước ngoài

     Đối lập với hệ thống y tế công cộng, chi phí của bảo hiểm y tế tư nhân được xác định theo độ tuổi, sức khỏe, nghề nghiệp của bạn mà biểu giá đã quy định. Thường thì những người trẻ, khỏe mạnh sẽ trả chi phí ít hơn khá đáng kể để được bảo hiểm tốt hơn nhiều so với những người được bảo hiểm bằng bảo hiểm y tế công. Thực tế cũng có nhiều cách để giảm chi phí chẳng hạn như bằng cách tăng khoản khấu trừ của bạn.

     Mặc dù tất cả bảo hiểm y tế tư nhân phải đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu và phạm vi bảo hiểm theo bảo hiểm y tế công, nhưng thường thì dịch vụ, thời gian hẹn khám và chi phí y tế được chi trả tốt hơn. Mỗi mức phí có thể khác nhau vì vậy điều quan trọng là sử dụng trang web so sánh giá như Check24, Krankenkassen Deutschland hoặc PKV-Gesundheit.

     Bạn cũng nên tham khảo các đại lý cung cấp bảo hiểm sức khỏe. Họ sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn chọn gói bảo hiểm cũng như lập biểu giá mẫu phù hợp với chi phí cụ thể với trường hợp của bạn hoàn toàn miễn phí. Do đó, bạn có thể yên tâm và nên nhận lời khuyên của một chuyên gia bảo hiểm độc lập.

Lưu ý khi sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân

     Phạm vi các dịch vụ được cung cấp bởi bảo hiểm y tế tư nhân hầu như không phụ thuộc vào bất kỳ quy định nào của nhà nước và trong nhiều trường hợp là toàn diện hơn bảo hiểm bắt buộc. Ngoài ra, những lợi ích có thể được điều chỉnh chính xác cho người mua bảo hiểm. Đối với tất cả các chi phí điều trị, người được bảo hiểm trả tiền trước. Bảo hiểm bồi hoàn các chi phí này khi nộp hóa đơn (nguyên tắc hoàn trả).

     Đóng góp vào bảo hiểm y tế theo luật định (bản năm 2019):

Bảo hiểm cho sinh viên nước ngoài Đóng góp vào bảo hiểm y tế Đóng góp vào bảo hiểm chăm sóc Tổng đóng góp
Sinh viên chưa có con (từ 23 tuổi) 76,04 Euro* 24,55 Euro** 100,59 Euro*
Sinh viên dưới 23 tuổi hoặc có con 76,04 Euro* 22,69 Euro** 98,73 Euro*

     *Các khoản đóng góp trong bảo hiểm hợp pháp cho sinh viên nước ngoài đều giống nhau đối với tất cả các công ty bảo hiểm y tế. Ngoài ra còn có sự đóng góp cá nhân bổ sung của bảo hiểm y tế tương ứng.

     **Đóng góp vào bảo hiểm chăm sóc 3,05% đối với sinh viên có con, 3,30% đối với sinh viên từ 23 tuổi không có con.

Đăng ký bảo hiểm tư nhân

     Bạn có thể đăng ký form online (biểu mẫu trực tuyến), hợp đồng sẽ được nhận qua email hoặc bạn có thể ra các đại lý bảo hiểm. Nếu mua bảo hiểm từ các đại lý này thì sau mỗi lần khám bệnh bạn có thể đem hóa đơn ra để họ làm thủ tục thanh toán tiền cho mình.

     Các công ty bảo hiểm tư nhân cho sinh viên là Mawista, Care concept. Bạn nên mua thêm gói bảo hiểm tai nạn thứ 3, tức là chẳng may hoặc cố ý đập vỡ cửa kính nhà hàng xóm thì họ cũng trả cho bạn luôn.

>>>Xem thêm: TOP 5 THÀNH PHỐ RẺ NHẤT ĐỂ SỐNG Ở ĐỨC

Sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân như thế nào?       

     Khác với bảo hiểm công, khám chữa bệnh với bảo hiểm tư thì bạn sẽ phải trả tiền trước sau đó mới đem hóa đơn gốc về làm thủ tục hoàn tiền. Với các dịch vụ khám đặc biệt thì bạn cần liên hệ trước với bác sĩ của bên bảo hiểm.

     Trường hợp bạn bị tai nạn phải nhập viện và nằm viện trong thời gian dài, bạn sẽ được bảo hiểm này chi trả cho khoản tiền viện phí rất lớn đó.

     Việc vận chuyển về bệnh viện của nước mình. Trường hợp này có thể xảy ra với những ca bị thương rất nặng hoặc phải nằm viện lâu dài mà bảo hiểm ở nước bạn cũng không đảm nhiệm vấn đề này, khi đó bảo hiểm tư của Đức dành cho người nước ngoài sẽ chi trả được khoản này.

     (*) BAFIN – Bundesanstalt für Finanzdienstleistungsaufsicht là cơ quan quản lý tài chính của Đức. Tổ chức có trụ sở tại Bonn và Frankfurt này trực thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Tài chính nước Cộng hòa Liên bang Đức.

     Nhiệm vụ chính của BaFin là giám sát các ngân hàng, công ty bảo hiểm, giao dịch chứng khoán và đảm bảo tính khả thi, tính toàn vẹn và ổn định của hệ thống tài chính Đức. Hiện có khoảng 2,700 ngân hàng, 700 công ty bảo hiểm và hơn 800 tổ chức tài chính đang được giám sát bởi BAFIN.

– Tổng hợp: Eurolink Education

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: