fbpx

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM KIẾM MỘT CÔNG VIỆC Ở PHẦN LAN?

     (Du học Eurolink) Phần Lan sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai – bạn đã bao giờ nghĩ đến việc làm việc tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này chưa? Bài viết này giới thiệu cho bạn thông tin làm thế nào để tìm kiếm một công việc ở Phần Lan với liên kết bao gồm mọi thứ từ tin tuyển dụng đến thuế.

     Nếu tất cả các công việc còn trống trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong vài thập kỷ tới phải được người Phần Lan đảm nhận, thì 1/4 người dân của Phần Lan sẽ phải được đào tạo để trở thành nhân viên chăm sóc sức khỏe. Vì điều này là không khả thi, nên rõ ràng sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân lực từ nước ngoài trong vài năm tới, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ và chăm sóc sức khỏe.

     Ý tưởng nhận một công việc ngắn hạn hoặc lâu dài ở Phần Lan, hoặc thực sự định cư ở đây, không phải là điều phi thường như cách đây chỉ 20 năm. Những điểm hấp dẫn khi làm việc tại Phần Lan bao gồm điều kiện làm việc tốt và đảm bảo việc làm cao. Ngay cả tiếng Phần Lan thú vị cũng sẽ không đặt ra bất kỳ rào cản nào đối với những người mới muốn làm việc chăm chỉ, mặc dù phải thừa nhận rằng ban đầu nó có thể làm họ chậm lại một chút.

Sự dịch chuyển lao động

     Ở một mức độ nào đó, Phần Lan vẫn là một quốc gia có nền văn hóa, dân tộc và ngôn ngữ đồng nhất. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi khi sự lớn mạnh của EU thúc đẩy sự dịch chuyển lao động lớn hơn. Năm 2018, có tổng số 31.106 người chuyển đến Phần Lan, trong khi 19.141 người di cư.

Những thăng trầm của nền kinh tế đã tác động đến thị trường lao động, nhưng về lâu dài, các nhà tuyển dụng Phần Lan sẽ cần nhiều người có tay nghề cao.

     Về mặt chính trị, Phần Lan cũng đã thực hiện một bước chuyển đổi rõ ràng từ chính sách về người nước ngoài sang chính sách người nhập cư và các chủ đề như nhập cư liên quan đến công việc và hội nhập xã hội là một phần trong kế hoạch của chính phủ ngày nay. Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và tác động của nó đối với thị trường lao động, về lâu dài, các nhà tuyển dụng Phần Lan sẽ cần nhiều nhiều người có tay nghề hơn.

>>>Xem thêm: TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ DU HỌC TẠI PHẦN LAN – QUỐC GIA HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe

     Khi công dân Châu Âu muốn chuyển ra nước ngoài làm việc, họ sẽ được hỗ trợ bởi EURES – mạng lưới Dịch vụ Việc làm Châu Âu. Hơn 800 chuyên gia tư vấn trong các dịch vụ việc làm công ở các quốc gia thành viên EU đã tham gia vào EURES. Ở Phần Lan, các chuyên gia có thể được tìm thấy trong các Trung tâm phát triển kinh tế, Giao thông và Môi trường của các thành phố và thị trấn lớn. Các chuyên gia này giúp các công ty tìm kiếm lao động từ bên ngoài Phần Lan và những người ở Phần Lan tìm được các phương thức và kênh liên hệ cần thiết.

     Trong những năm gần đây, các bệnh viện trên khắp Phần Lan đã tích cực khuyến khích những người Phần Lan ở Thụy Điển về nước. Ngoài ra, việc sắp xếp các hội chợ việc làm đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc và Hungary là một số quốc gia mà các nhà tuyển dụng Phần Lan tham gia hội chợ.

Các nhà tuyển dụng Phần Lan đã tham gia các hội chợ việc làm trên khắp châu Âu. Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực mà cầu lớn hơn cung.

     “Những người đã nói chuyện với các nhà tuyển dụng Phần Lan tiềm năng tại các gian hàng hội chợ bao gồm những người trẻ tuổi nói riêng, những người có thể đã học tập ở Phần Lan thông qua các chương trình như chương trình trao đổi Erasmus. Họ có những kỷ niệm đẹp về Phần Lan và cũng nói một số tiếng Phần Lan” – cố vấn bộ trưởng Tiina Oinonen của Bộ Việc làm và Kinh tế, người đã tham gia EURES trong nhiều năm cho biết.

Mở rộng tâm trí của bạn để học tiếng Phần Lan

     Mặc dù nhập cư được hỗ trợ về nhiều mặt, nhưng đến làm việc tại Phần Lan tất nhiên đòi hỏi một tinh thần doanh nghiệp nhất định và một tâm hồn cởi mở. Vấn đề quan trọng nhất và lớn nhất là ngôn ngữ. Có rất ít công việc mà bạn có thể làm việc mà không cần biết tiếng Phần Lan, vì mục đích an toàn lao động, điều quan trọng là phải giao tiếp được.

     Chính quyền địa phương – và thực sự là nhiều nhà tuyển dụng cung cấp chương trình đào tạo ngôn ngữ miễn phí hoặc với chi phí rất thấp cho người nhập cư và gia đình của họ. Tất nhiên, có sự khác biệt cá nhân về tốc độ học một ngôn ngữ mới, nhưng Oinonen tin rằng sau 6 tháng nỗ lực tập trung, người ta sẽ có thể học đủ kiến ​​thức để thích nghi với môi trường làm việc bình thường. Mức độ yêu cầu của các kỹ năng Phần Lan phụ thuộc phần lớn vào tính chất của công việc.

     Phần Lan coi trọng đào tạo nghề và các yêu cầu về trình độ theo luật định tồn tại trong nhiều lĩnh vực và vị trí. Vì vậy, bất kỳ ai đã học và đủ điều kiện bên ngoài Phần Lan nên đảm bảo trước rằng bằng cấp của họ được công nhận ở Phần Lan hay không.

     Người nhập cư được hưởng các dịch vụ hội nhập theo quy định của pháp luật, và chính quyền địa phương cũng như Văn phòng Việc làm và Phát triển Kinh tế có trách nhiệm chính trong việc tổ chức các dịch vụ này.

>>>Xem thêm: 22 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PHẦN LAN

Phần Lan có rất nhiều thứ để cung cấp cho bạn

     Vậy Phần Lan có gì để cung cấp cho người lao động từ nước ngoài? Tại sao nên đến Phần Lan?

     “Phần Lan có thể cung cấp các điều kiện làm việc tốt, chất lượng cao, nhân viên có tình trạng an toàn, trẻ em và thanh thiếu niên được hưởng các cơ hội giáo dục tốt, các dịch vụ công vận hành trơn tru và chúng tôi có nhiều công ty thành công, nổi tiếng quốc tế” – Oinonen nói.

     Tất nhiên, còn có vùng quê phía Bắc tuyệt vời, nơi có vô số cơ hội giải trí và thể thao, đời sống văn hóa sôi động, nhiều lựa chọn học tập chi phí thấp, nhà ở sạch sẽ và tiện nghi, và một xã hội đang vận hành tốt về mọi mặt. Chào mừng đến với Phần Lan!

10 bước để làm việc và sinh sống ở Phần Lan

     ♦ Tìm hiểu về công việc và các yêu cầu cho họ. Truy cập trang web của Trung tâm Phát triển Kinh tế, Giao thông và Môi trường và mạng lưới Dịch vụ Việc làm Châu Âu. Các công ty chuyên tuyển dụng việc làm có thể được tìm thấy trên internet, các tờ báo Phần Lan và trang web của họ.

     ♦  Tìm hiểu những giấy phép bạn sẽ cần để sống và làm việc ở Phần Lan, tại trang web Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan.

     ♦  Bạn có cần phải công nhận trình độ giáo dục của mình? Ở Phần Lan, các quyết định công nhận được đưa ra bởi các cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở giáo dục, các tổ chức giáo dục đại học và người sử dụng lao động. Đối với các ngành nghề quy định, bạn sẽ cần một quyết định được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền xác định…

     ♦  Để tìm một nơi để sống và mở một tài khoản ngân hàng, trước tiên hãy đến nhà tuyển dụng của bạn – nơi có thể hướng dẫn bạn đến các dịch vụ tại địa phương. Liên quan đến vấn đề hội nhập và ngôn ngữ, chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, hãy tìm đến chính quyền địa phương trong khu đô thị của bạn. Có nhiều thông tin hơn về các khu đô thị có sẵn trên trang web của Hiệp hội các thành phố Phần Lan. An sinh xã hội được quản lý bởi Tổ chức bảo hiểm xã hội.

     ♦  Bạn nên mang theo những gì và những gì bạn được phép mang theo vào Phần Lan? Hãy xem thông tin trên trang web của Hải quan Phần Lan tại đây.

     ♦  Người nước ngoài cư trú ở Phần Lan từ một năm trở lên (và trong một số trường hợp những người dự định cư trú ở đó dưới một năm) cần phải đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Dữ liệu Dân số và Kỹ thuật số. Bạn có thể tìm thấy một danh sách các địa điểm dịch vụ của họ ở đây.

     ♦  Bằng lái xe của bạn có hợp lệ ở Phần Lan không? Hãy hỏi cảnh sát hoặc Cục quản lý xe Phần Lan để biết thông tin.

     ♦  Người nhập cư có phải nộp thuế không, và làm thế nào để thực hiện? Tìm hiểu tại trang web quản lý thuế.

     ♦  Bạn cần các thông tin về giáo dục, hoặc các khóa học ngôn ngữ Phần Lan? Tìm hiểu trên trang web Study Info hoặc Study in Finland.

     ♦  Cuộc sống ở Phần Lan như thế nào? Trang thisisFINLAND, suomi.fi hoặc Info Bank sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản.

– Tổng hợp: Eurolink Education

– Nguồn: finland.fi

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: