fbpx

LÀM THÊM TRONG THỜI GIAN HỌC TẠI ĐỨC – NHỮNG QUY ĐỊNH PHÁP LÝ BẠN CẦN BIẾT

     (Du học Eurolink) Có nhiều việc làm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí trong thời gian bạn học tập tại Đức, ví dụ như nhân viên phục vụ, người trông trẻ, công việc tạm thời tại các hội chợ thương mại, gia sư riêng,… Công việc làm thêm lý tưởng theo một cách nào đó là liên quan đến chương trình học của bạn (ví dụ như làm trợ lý học tập tại trường đại học). Tiếng Đức tốt sẽ là một lợi thế, giúp bạn có cơ hội trong việc tìm kiếm được việc làm thêm. Tuy nhiên bạn cũng hãy lưu ý các quy định pháp lý khi đi làm thêm tại Đức để tránh phạm luật. Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Tìm hiểu ngay cùng Eurolink nhé!

Các quy định

Có những quy định pháp lý về số giờ sinh viên quốc tế được phép làm việc. Các quy định khác nhau tùy thuộc vào bạn đến từ đâu.

Nếu bạn đến từ các quốc gia Liên minh Châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hay Thụy Sĩ

     Bạn có quyền làm việc bao nhiêu giờ tùy thích mà không cần giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc hơn 20 giờ mỗi tuần, bạn sẽ phải đóng bảo hiểm quốc gia (giống như sinh viên Đức).

Bạn đến từ một quốc gia khác

     Bạn được phép làm việc 120 ngày toàn thời gian (8 tiếng/ngày) hoặc 240 ngày bán thời gian (4 tiếng/ngày) trong năm. Bạn không được phép tự kinh doanh. Bất kỳ ai muốn làm việc nhiều hơn mức này phải xin phép Agentur für Arbeit (Cơ quan việc làm địa phương ) và Ausländerbehörde (Văn phòng đăng ký của người nước ngoài). Nó sẽ phụ thuộc vào mức độ thất nghiệp ở một bang liên bang.

     Ngoại lệ đối với trợ lý sinh viên: quy tắc 120 ngày không áp dụng cho trợ lý sinh viên. Không có hạn chế đối với những công việc này tại trường đại học. Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho Ausländerbehörde (văn phòng đăng ký của người nước ngoài) nếu bạn muốn làm thêm giờ. Khi bạn không chắc chắn về công việc này bạn sẽ làm là gì thì lý tưởng nhất là bạn nên lấy thông tin từ văn phòng dịch vụ sinh viên địa phương hoặc Akademischen Auslandsamt (văn phòng sinh viên quốc tế) tại trường đại học của bạn.

     Luật lao động và các quy định áp dụng cho sinh viên quốc tế rất nghiêm ngặt.. Điều quan trọng là bạn phải biết: bạn có thể bị trục xuất nếu vi phạm những quy định đó.

Nội quy dành cho sinh viên chương trình ngôn ngữ và dự bị

     Nếu bạn đang học một khóa học ngôn ngữ hoặc muốn tham gia một khóa học dự bị, bạn thường chỉ có thể làm việc với sự cho phép của Cơ quan Việc làm Liên bang (Agenturfür Arbeit) và Sở Di trú (Ausländerbehörde) – chỉ trong thời gian nghỉ.

Quy định cho vị trí làm việc

     Nếu trong quá trình học tập, bạn muốn hoàn thành một vị trí làm việc trong thời gian nghỉ giữa học kỳ, thì đó được tính là công việc toàn thời gian. Điều này cũng áp dụng cho các vị trí làm việc không được trả lương. Thời gian làm việc này sẽ bị trừ vào giới hạn 120 ngày của bạn.

     Ngoại lệ đối với vị trí làm việc bắt buộc: nếu vị trí làm việc của bạn được gọi là vị trí làm việc bắt buộc theo quy định của ngành học, bạn có thể làm việc nhiều giờ hơn.

Thu nhập

     Thu nhập trong thời gian làm thêm của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn của bạn, khu vực và lĩnh vực mà bạn muốn làm việc. Ở những thành phố đắt đỏ như Munich, Hamburg hay Cologne, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn nhưng bạn cũng sẽ phải trả thêm tiền thuê nhà hoặc tiền ăn. Đức đã thiết lập mức lương tối thiểu vào năm 2015. Bạn có thể kiểm tra số tiền hiện tại trên trang web của Bộ Lao động và Xã hội Liên bang (Bundesministeriums für Arbeit und Soziales). Trợ lý sinh viên, trợ lý sản xuất trong ngành công nghiệp hoặc nhân viên tạm thời tại các hội chợ thương mại hầu hết được trả lương cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu.

     Tuy nhiên, hầu như sinh viên không thể trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt của mình từ các công việc bán thời gian không liên quan đến học tập. Có rất ít công việc phù hợp kiểu này trên thị trường lao động Đức – và làm việc quá nhiều giờ có thể kéo dài chương trình học của bạn một cách không cần thiết. Thay vì một công việc được trả lương thấp, bạn cũng có thể xin trợ cấp.

Thuế và bảo hiểm

     Bạn có thể có một công việc làm thêm và kiếm được dưới 450 EUR/tháng, bạn sẽ không phải trả thuế. Nhưng nếu thu nhập của bạn trên 450 EUR/tháng, bạn sẽ phải nộp thuế. Một số tiền nhất định sẽ được khấu trừ vào lương của bạn mỗi tháng, bạn sẽ được nhận lại vào cuối năm nếu nộp đủ giấy tờ khai thuế.

     Nếu bạn làm việc lâu dài tại Đức, thông thường bạn sẽ phải trả các khoản đóng góp an sinh xã hội. Chúng bao gồm các khoản thanh toán cho bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp. Bạn không phải trả những khoản đóng góp này nếu bạn làm việc kéo dài ít hơn hai tháng hoặc ít hơn 50 ngày trong cả năm.

Tổng hợp: Eurolink Team

Nguồn: study-in-germany.de

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: