fbpx

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DU HỌC ĐỨC

     Tại sao bạn lựa chọn du học Đức, cơ hội ở lại sau tốt nghiệp như thế nào, việc làm thêm, đóng thuế,… ở Đức như thế nào? Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn tìm hiểu về du học Đức. Vì vậy, hãy cùng Eurolink đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Tại sao chọn Đức để du học với tư cách là sinh viên nước ngoài?

     Đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ nhận được một nền giáo dục hàng đầu (các trường đại học Đức là những trường đại học được xếp hạng cao trên thế giới), bằng cấp của Đức được công nhận trên toàn thế giới.

     Quan trọng nhất, nguyên tắc chỉ đạo của giáo dục đại học Đức là “thống nhất giảng dạy và nghiên cứu” (cũng là nền tảng của “hệ thống giáo dục kép”), đặc biệt nhấn mạnh vào “học nghề” và “sự tham gia của sinh viên”, ứng dụng thực tế của một phần lớn những gì được học trong lý thuyết, nghiên cứu các phương pháp mới lạ để giải quyết vấn đề.

     Đức phát huy tiềm năng của bạn. Học tập ở đây bạn có thể tự do phát triển khả năng trí tuệ và tài năng cá nhân của mình và đạt được phong độ tốt nhất. Quyết tâm, động lực và sự cam kết mở ra rất nhiều cánh cửa cho bạn nếu bạn muốn đạt được điều gì đó thực sự to lớn – trong quá trình học tập của bạn, và cả sau khi tốt nghiệp…

2. Sinh viên quốc tế có bắt buộc phải đạt chứng chỉ TOEFL/IELTS để đăng ký vào một chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh không?

     Theo nguyên tắc chung, bạn cần có chứng chỉ TOEFL/IELTS để đăng ký các khóa học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại các trường đại học Đức. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký chương trình sau đại học và đã có bằng cử nhân tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy, bạn không cần TOEFL/IELTS; hoặc nếu bạn là người bản ngữ nói tiếng Anh, bạn cũng không cần TOEFL hay IELTS.

3. Ai là người đánh giá và công nhận các bằng cấp nước ngoài đạt được tại Đức?

     Nói chung, việc đánh giá bằng cấp và tín chỉ học tập khi nhập học là trách nhiệm của các trường đại học. Khi đánh giá trình độ và bằng cấp giáo dục đại học nước ngoài, Văn phòng Trung ương về Giáo dục Nước ngoài (ZAB) của Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Đức (KMK) hỗ trợ đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho từng quốc gia.

     Theo Đạo luật Đánh giá và Công nhận Văn bằng Chuyên nghiệp Nước ngoài năm 2012, các cơ quan cấp chứng chỉ của liên bang cư trú (hoặc bang nơi người đó dự định sinh sống) có trách nhiệm về việc công nhận giáo dục đại học nước ngoài và các bằng cấp đạt được cho mục đích ghi danh vào một chương trình học nâng cao.

4. Tôi có được phép làm việc khi học tập tại Đức không?

     Sinh viên nước ngoài học toàn thời gian (không phải là công dân của một quốc gia thành viên EU hoặc EEA) được phép làm việc tối đa 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 nửa ngày mỗi năm. Số ngày làm việc được phép hợp pháp đối với sinh viên nước ngoài cũng bao gồm các vị trí làm việc tự nguyện, bất kể vị trí đó được trả lương hay không được trả lương. Ngoài ra, sinh viên nước ngoài phải đối mặt với một hạn chế: trong khi làm việc trong số ngày được phép hợp pháp, họ không thể tự kinh doanh hoặc làm việc tự do.

5. Tôi có phải nộp thuế ở Đức không?

     Số tiền bạn kiếm được khi làm việc cũng như thời gian bạn ở Đức sẽ xác định xem bạn có phải nộp thuế hay không. Bạn được miễn phải trả thuế nếu thời gian ở Đức của bạn không quá 6 tháng và/hoặc nếu bạn chưa kiếm được hơn 450€/tháng làm việc tại Đức. Nếu bạn kiếm được nhiều hơn mức này, bạn sẽ nhận được mã số thuế thu nhập và tự động khấu trừ thuế từ tiền lương của bạn. Một số người sử dụng lao động có thể khấu trừ thuế thu nhập mặc dù thu nhập thấp, nhưng bạn có thể đòi lại khoản này sau khi nộp báo cáo thuế thu nhập.

6. Tôi có thể đưa vợ/chồng và con của tôi sang Đức khi tôi đang học ở đó không?

     Nếu bạn có giấy phép cư trú tại Đức và nếu thời gian lưu trú của bạn dự kiến dài hơn một năm, thì việc đoàn tụ gia đình là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để họ có thể gia nhập Đức, bạn phải có khả năng hỗ trợ họ mà không phải chịu gánh nặng trợ cấp xã hội dưới bất kỳ hình thức nào.

7. Nếu chương trình học của tôi sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tôi có cần phải xuất trình đủ bằng chứng về trình độ tiếng Đức – để được cấp thị thực không?

     Nếu chương trình học của bạn bằng tiếng Anh, bạn không cần phải biết tiếng Đức. Tuy nhiên, một chút kiến ​​thức về tiếng Đức sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày ở Đức.

8. Sau khi tôi hoàn thành xong chương trình học của mình tại một cơ sở giáo dục đại học, tôi có được ở lại Đức không?

     Bạn có thể gia hạn thị thực sinh viên thêm 1 năm sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân.

9. Tôi cần có kiến ​​thức tiếng Đức ở mức độ nào để tham gia khóa học ‘Studienkolleg’ (dự bị đại học)?

     Kỹ năng tiếng Đức của bạn cần phải ở trình độ B1 (bắt buộc phải có chứng chỉ), tương đương với khoảng 600 giờ.

10. Bằng lái xe của tôi có giá trị ở Đức không?

     Theo nguyên tắc chung, giấy phép lái xe nước ngoài có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Nếu bạn là sinh viên toàn thời gian và bạn phải cư trú tại Đức, giấy phép lái xe của bạn sẽ hết hạn sau 6 tháng, cách duy nhất để tiếp tục lái xe hợp pháp là chuyển giấy phép của bạn. Việc chuyển đổi bằng lái có yêu cầu bạn phải trải qua các bài kiểm tra lý thuyết và sát hạch lái xe do các trường dạy lái xe quản lý hay không, tùy thuộc vào quốc gia cấp bằng lái xe của bạn (tìm hiểu những quy định áp dụng cho nước sở tại của bạn bằng cách liên hệ với sở quản lý xe cơ giới/giấy phép lái xe).

     Để chuyển đổi bằng lái xe ở Đức, bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

  • Bằng lái xe gốc của bạn (còn hạn),
  • Ảnh cỡ hộ chiếu của bạn,
  • Bằng chứng cư trú tại Đức, và
  • Hộ chiếu hoặc chứng minh thư của bạn

11. Tôi có phải mở tài khoản ngân hàng Đức không?

     Bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ở Đức vì nếu bạn định thuê một căn hộ hoặc nếu bạn định đăng ký bảo hiểm, bạn phải cung cấp chi tiết ngân hàng để họ ghi nợ tiền vì bạn không cần trả bằng tiền mặt. Nếu bạn có thẻ tín dụng, tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng nó nhưng thẻ tiền mặt thì phổ biến hơn.

12. Làm thế nào tôi có thể nhận được giấy phép cư trú?

     Những người đến Đức bằng visa và có ý định sinh sống lâu dài ở Đức phải có giấy phép cư trú. Do đó, cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ Ngoại giao. Đối với giấy phép cư trú, bạn cần có giấy chứng nhận nhập học của trường đại học, đăng ký của cơ quan có thẩm quyền, bằng chứng tài chính và hợp đồng bảo hiểm y tế hợp lệ. Giấy phép cư trú cho mục đích học tập có giá trị trong 2 năm và phải được gia hạn trước khi hết 2 năm. Khi có ý định gia hạn visa, bạn phải luôn cho họ xem hợp đồng bảo hiểm hợp lệ.

Nguồn: Internet

Tổng hợp: Eurolink Education

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: