fbpx

CHI PHÍ DU HỌC PHẦN LAN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

     (Du học Eurolink) Là nền giáo dục thuộc top 10 thế giới về chất lượng, Phần Lan sở hữu những ngôi trường danh giá nổi tiếng của Châu Âu. Theo bảng xếp hạng năm 2020 của QS thì hiện có 9 trường đại học của Phần Lan nằm trong top 600 trường đại học hàng đầu thế giới với vị trí cao nhất thuộc về Đại học Helsinki. Chính vì vậy mà xứ sở ngàn hồ đang là nơi tiếp nối giấc mơ học thuật của hơn 20.000 du học sinh, với ¾ trong số này là đến từ các quốc gia nằm ngoài Cộng đồng Chung Châu Âu (theo báo cáo mới nhất của ICEF Monitor). Nếu học sinh sinh viên đang ấp ủ ước mơ du học Phần Lan để được nhập vào môi trường giáo dục chất lượng, thân thiện thì hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin, nhất là về tài chính. Việc cân nhắc kĩ càng về chi phí du học Phần Lan sẽ đảm bảo cho hành trình học tập của các em hoàn thành trọn vẹn.

     Chi phí du học Phần Lan bao gồm học phí: 4.000 – 20.000 Euro/năm (tùy theo trường, bậc học) và sinh hoạt phí khoảng 700 – 900 Euro/tháng (tùy theo thành phố)

1. Học phí Đại học tại Phần Lan

► Học phí cho sinh viên EU/ EEA và không phải EU/ EEA

     Phần Lan là một trong những thiên đường học tập ở châu Âu vì các trường đại học công lập không thu học phí cho sinh viên đến từ EU/ EEA và Thụy Sĩ. Chương trình tiến sĩ là miễn phí cho tất cả sinh viên, bất kể quốc tịch của họ.

     Bắt đầu từ mùa thu năm 2017, sinh viên ngoài EU/ EEA sẽ phải trả học phí:

♦ Học phí tối thiểu cho bằng cấp tiếng Anh: 1.500 EUR/ năm

♦ Học phí trung bình cho bằng cấp tiếng Anh: 5.000 – 18.000 EUR/ năm

♦ Bằng cấp của Phần Lan hoặc Thụy Điển: miễn phí cho tất cả sinh viên

► Học miễn phí tại Phần Lan

     Một số các trường đại học miễn phí ở Phần Lan cho sinh viên EU/ EEA:

♦ University of Jyväskylä

♦ Metropolia University of Applied Sciences

♦ University of the Arts Helsinki

♦ Hanken School of Economics

► Học phí tại các trường đại học hàng đầu ở Phần Lan

     Đây là những khoản học phí trung bình mà sinh viên quốc tế (sinh viên không thuộc EU/ EEA) phải trả tại các trường đại học hàng đầu của Phần Lan:

♦ University of Helsinki: ~ 13,000 – 18,000 EUR/ năm

♦ Aalto University: ~ 12,000 – 15,000 EUR/ năm

♦ University of Oulu: ~ 10,000 – 13,000 EUR/ năm

♦ Tampere University: ~ 8,000 – 12,000 EUR/ năm

>>>Xem thêm: DU HỌC PHẦN LAN – GIỚI THIỆU CHUNG

2. Sinh hoạt phí của Phần Lan

Chi phí sinh hoạt trung bình tại các thành phố của Phần Lan

     Khi du học Phần Lan, sinh viên thường mất khoảng 700 – 900 Euro/tháng cho cuộc sống sinh hoạt, phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống và phương pháp chi tiêu. Helsinki là thành phố đắt đỏ nhất, trong khi Laaperanta, Pori và Tampere được biết đến là những thành phố sinh viên giá cả phải chăng nhất.

     Dưới đây là ngân sách trung bình bạn cần cho các thành phố lớn ở Phần Lan (bao gồm cả chi phí ăn ở):

♦ Helsinki: ~ 980 – 1,580 EUR/ tháng

♦ Jyvaskyla: ~ 700 – 1,100 EUR/ tháng

♦ Oulu: ~ 660 – 1,000 EUR/ tháng

♦ Tampere: ~ 870 – 1,300 EUR/ tháng

     Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu sinh viên nắm được bí quyết chi tiêu hợp lí và học tập tại những thành phố có mức sống vừa phải thì chỉ cần 310 – 525 Euro/tháng.

► Tiền thuê nhà

     Chiếm 44% trong tổng ngân sách hàng tháng của du học sinh Phần Lan, tiền thuê nhà tại Phần Lan có sự chênh lệch do hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn. Có hai lựa chọn chỗ ở chính dành cho sinh viên quốc tế:

♦ Một phòng đơn trong căn hộ chung dành cho sinh viên có giá từ: 160 – 380 EUR/ tháng. Bạn cũng có thể chọn một căn hộ đơn nhưng nó đắt hơn.

♦ Thuê/ Chia sẻ căn hộ có sẵn giá dao động trong khoảng 400 – 800 EUR/ tháng và chúng thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố (ví dụ: gần trung tâm thành phố, thành phố lớn như thế nào). Chia sẻ căn hộ với các sinh viên/ bạn cùng phòng khác rất thuận tiện vì nó giảm chi phí chung và bạn có thể làm quen thêm được bạn mới.

     Nhiều khu chung cư tại Phần Lan có giới hạn số lượng nên thường chỉ có 32% sinh viên tìm được nhà ở như ý, phần còn lại sẽ cư trú trong các loại hình khác. Tuy có sự lựa chọn khác nhau nhưng nhìn chung du học sinh khá hài lòng khi sinh hoạt tại Phần Lan. Theo trang Masterportal.eu thì có đến 84% sinh viên hài lòng về nhà ở của xứ sở nghìn hồ – tỉ lệ cao nhất của Châu Âu về vấn đề này.

Chi phí ăn uống

     Chi phí ăn uống của du học sinh Phần Lan thay đổi rất nhiều giữa các thành phố. Nhìn chung, trung bình mỗi tháng, sinh viên sẽ tốn khoảng 200 – 260 EUR/tháng để mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua sắm từ các siêu thị giảm giá, như Lidl, Sale, Alepa và K-Market. Nếu bạn chọn mua sắm vào buổi tối thì thường sẽ có giảm giá. Nếu bạn muốn đi ăn ngoài, một bữa ăn có giá khoảng 11 EUR trong một nhà hàng giá cả phải chăng, trong khi một bữa ăn ba món cho hai người trong một nhà hàng trung bình sẽ vào khoảng 60 EUR.

Chi phí đi lại

     Khoảng 33% sinh viên chọn phương tiên giao thông để di chuyển trong thời gian du học Phần Lan. Vé đi lại dành cho sinh viên dao động từ 35 – 50 Euro, nếu các bạn muốn thuê xe hơi thì sẽ cần 230 euro/5 ngày. Ngoài những khoản trên, chi phí du học Phần Lan cũng có thêm nhiều khoản khác như phí sinh viên (khoảng 100 euro/năm và chi phí cho các hoạt động xã hội (100 euro/tháng)

Chi phí phụ

     Chi phí sinh hoạt cho sinh viên ở Phần Lan cũng bao gồm các chi phí nhỏ như lệ phí thành viên của hội sinh viên từ 80 – 100 EUR/ năm. Bạn sẽ nhận được thẻ sinh viên và được giảm giá cho các phương tiện giao thông công cộng và nhà hàng sinh viên.

     Chi phí cho các hoạt động xã hội: khoảng 100 EUR/ tháng.

>>>Xem thêm: TÌM HIỂU CHI PHÍ DU HỌC THỤY ĐIỂN

Nguồn: mastersportal.com

Tổng hợp: Eurolink

(Bài viết được cập nhật gần cuối vào tháng 4/2020)

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học của bạn cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: