fbpx

THÔNG TIN CHUNG VỀ THỤY ĐIỂN

13 Tháng Mười Hai, 2018 admin #

Tên gọi đất nước

     Thụy Điển (Tên Tiếng Anh: Sweden; tên Tiếng Thụy Điển: Sverige), tên đầy đủ là Vương quốc Thụy Điển là một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu nằm ở Bắc Âu. Thụy Điển giáp với Na Uy về phía Tây, giáp với Phần Lan về phía Đông Bắc, nối với Đan Mạch bằng cầu Oresund về phía Nam, phần còn lại tiếp xúc với Biển Baltic và Biển Kattegat.

Vị trí địa lý

     Thụy Điển là một quốc gia lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu với tổng diện tích lên tới 449.964 km², chiều dài nhất từ Bắc đến Nam là 1.572 km, từ Đông sang Tây.  Thụy Điển có biên giới giáp với biển Kattegatt, Na Uy, Phần Lan và Biển Đông (Thụy Điển). Ngoài ra là hai đảo lớn là Gotland (3.000 km²) và Öland (khoảng 1.300 km²), có khoảng 221.800 đảo. Dọc theo biên giới với Na Uy là dãy núi dãy núi Bắc Âu (Skanden) cao đến trên 2.000 m, đỉnh cảo nhất là Kebnekaise (2.111m), Thụy Điển được biết tới là quốc gia có nhiều vườn quốc gia trên toàn nước.

Thủ đô Thụy Điển

     Thủ đô của Thụy Điển là Stockhom, đây là một trong những thành phố xinh đẹp thu hút đông đảo du khách trên thế giới. Mặc dù là một thành phố hiện đại nhưng Stockhom vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống lâu đời tại nơi đây, đặc biệt với nhiều hoạt động sôi nổi mang tới cho mọi người những phút giây bình yên, thư giãn và vui vẻ. Thành phố lớn thứ 2 là Göteborg với dân số khoảng 500.000 người và có 900.000 người trên tổng vùng. Thành phố lớn thứ 3 là Malmö với dân số vào khoảng 260.000 người, có 650.000 người trên tổng vùng.

Khí hậu

     Khí hậu của Thụy Điển tương đối ôn hòa bởi ở gần Đại Tây Dương với dòng hải lưu GơnStrim ấm áp. Phần lớn là khí hậu ẩm, mưa nhiều và nhiệt độ tương đối ít thay đổi giữa mùa đông và mùa hè. Thời tiết tại Thụy Điển thường lạnh và có tuyết vào mùa đông , thời tiết này được hầu hết các du khách ưa thích bởi các hoạt động thể thao mùa đông. Nhiệt độ trung bình ban ngày trong tháng giêng vào khoảng 0 độ C ở phía Nam, -16 độ C ở phía Bắc.

     Mùa hè là mùa du lịch chính tại Thụy Điển, thường bắt đầu từ tháng 5 và cao điểm rơi vào giữa tháng 9, lúc này các địa điểm tham quan vui chơi cũng mở cửa lâu hơn. Nhiệt độ trung bình vào tháng bảy vào khoảng 17 -18 độ C ở Götaland, và hơn 10 độ C ở phía cực Bắc của Thụy Điển.

Con người Thụy Điển

     Tổng dân số tại Thụy Điển vào khoảng 9.4 triệu người, mật độ dân cư tương đối thấp với 21 người/ km², và chỉ chủ yếu tập trung ở phía Nam của đất nước. Có khoảng 85% dân số sinh sống ở thành thị, 16% dân số tại Stockholm là người nhập cư. Chính vì những đặc điểm này, Thụy Điển được coi là quốc gia đa văn hóa, đa chiều và được nhiều du khách ưa thích.

Tôn giáo Thụy Điển

     Theo thống kê có khoảng 75% dân số tại Thụy Điển theo Giáo hội Luther, tiếp theo là Hồi giáo,  có khoảng 150.000 người theo Công giáo La Mã và 100.000 theo Chính thống giáo Đông Phương. Ngoài ra có khoảng 23.000 người theo Nhân chứng Jehova, 20.000 là tín đồ Phật Giáo và khoảng 10.000 người theo đạo Do Thái. Tuy nhiên theo thống kê cho thấy Thụy Điển là một đất nước vô thần nhất thế giới.

     Ngày nay, Thụy Điển là một quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị và một nền kinh tế phát triển.

Ngôn ngữ Thụy Điển

     Ngôn ngữ chính được dùng tại Thụy Điển là Tiếng Thụy Điển (svenska), ngôn ngữ này cũng được dùng tại Phần Lan, một số vùng thì sử dụng Tiếng Phần Lan và Tiếng Sami. Tiếng Thụy Điển là nhánh phía Bắc của nhóm ngôn ngữ German cùng với Tiếng na Uy và Tiếng Đan Mạch trong hệ ngôn ngữ Ấn – Âu.

     Theo thống kê có 80% người Thụy Điển nói Tiếng Anh, một phần vì Tiếng Anh là ngoại ngữ được đào tạo đầu tiên trong các trường học, phần khác thì Tiếng Anh xuất hiện trong hầu hết các chương trình truyền hình. Ngoại ngữ thứ hai được sử dụng nhiều tại Thụy Điển đó là Tiếng Đức, đây là ngoại ngữ đầu tiên tại Thụy Điển cho đến năm 1950, nhưng gần đây Tiếng Tây Ban Nha đã được ưa chuộng và vượt qua Tiếng Đức tại nhiều trường đào tạo.

Các thành phố lớn ở Thụy Điển

     Thụy Điển là một nơi tuyệt vời để sinh sống và học tập. Từ những thành phố lớn nhộn nhịp như Stockholm, Gothenburg hay Malmö, đến những thị trấn đại học ấm cúng như Uppsala và Lund, có một nơi dành cho mọi hương vị ở Thụy Điển.

     Cho dù bạn kết thúc gần Vòng Bắc Cực ở Luleå hoặc chạm vai với lục địa châu Âu ở Malmö, bạn sẽ tìm thấy các thị trấn dễ tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng rộng lớn và những cảnh sinh viên nhộn nhịp. Vì vậy, hãy kiểm tra và chọn một trong các thành phố của Thụy Điển bên dưới, như:

♦ Học tập tại Stockholm

♦ Học tại Göteborg 

♦ Học tại Lund 

♦ Học tại Linköping 

♦ Học tại Uppsala 

Hệ thống giáo dục

     Thụy Điển sẽ truyền cảm hứng cho bạn với khoảng 1000 chương trình giảng dạy bằng tiếng anh, tại 38 trường Đại học, nơi mà sự sáng tạo và tư duy độc lập luôn được ưu tiên hàng đầu, và tất cả đều cung cấp các chương trình cấp bằng theo tiêu chuẩn Châu Âu

♦ Blekinge Viện Công nghệ

♦ Đại học Công nghệ Chalmers

♦ Đại học Dalarna

♦ Đại học Ersta Sköndal

♦ GIH – Trường Thể thao và Khoa học Y tế Thụy Điển

♦ Đại học Halmstad

♦ Đại học Jönköping

♦ KMH – Đại học Âm nhạc Hoàng gia ở Stockholm

♦ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH

♦ Đại học Karlstad

♦ Karolinska Institutet

♦ Konstfack

♦ Đại học Kristianstad

♦ Đại học Linköping

♦ Đại học Linnaeus

♦ Đại học Công nghệ Luleå

♦ Đại học Lund

♦ Đại học Malmö

♦ Mid Sweden University

♦ Đại học Mälardalen

♦ Viện Nghệ thuật Hoàng gia

♦ SLU – Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển

♦ SMI – Đại học Âm nhạc Giáo dục tại Stockholm

♦ Đại học Sophiahemmet

♦ Trường Kinh tế Stockholm

♦ Trường Thần học Stockholm

♦ Đại học Stockholm

♦ Đại học Nghệ thuật Stockholm

♦ Đại học Södertörn

♦ Đại học Thụy Điển Red Cross

♦ Đại học Umeå

♦ Đại học Tây

♦ Đại học Örebro

♦ Đại học Borås

♦ Đại học Gothenburg

♦ Đại học Gävle

♦ Đại học Skövde

♦ Đại học Uppsala

Một số ngành nghiên cứu phổ biến nhất ở Thụy Điển, Đó là:

♦ Nghiên cứu Khoa học Máy tính ở Thụy Điển

♦ Kỹ thuật học tập tại Thụy Điển

♦ Nghệ thuật học tập tại Thụy Điển

♦ Nghiên cứu Môi trường học ở Thụy Điển

♦ Nghiên cứu văn hóa học ở Thụy Điển

Nguồn: Sưu tầm

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học của bạn cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: