fbpx

THÔNG TIN VỀ GIẤY PHÉP ĐỊNH CƯ TẠI ĐỨC

     (Du học Eurolink) Bạn đã có giấy phép cư trú tạm thời và muốn ở lại lâu dài tại Đức? Tìm hiểu về các yêu cầu mà bạn – với tư cách là một chuyên gia có tay nghề cao, hay những người đã học xong đại học hoặc đào tạo nghề tại Đức,… cần phải đáp ứng để có thể nhận được giấy phép cư trú vĩnh viễn, hay còn gọi là giấy phép định cư theo Mục 18c AufenthG (Đạo luật cư trú của Đức). Giấy phép định cư mở ra nhiều cánh cửa cho bạn. Bạn có thể sống với các thành viên gia đình của bạn ở Đức mà không có giới hạn. Ngoài ra, bạn có thể kiếm được việc làm hoặc tự kinh doanh.

1. Giấy phép định cư cho các chuyên gia lành nghề

     Theo Luật cư trú của Đức, bạn được coi là một “chuyên gia có tay nghề cao” khi bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

Những người đã hoàn thành khóa đào tạo nghề (Mục 18)

Những người đã hoàn thành khóa đào tạo về học thuật (Mục 18 (1))

Các nhà nghiên cứu quốc tế tuân theo Chỉ thị (EU) 2016/801 (Mục 18d)

2. Các yêu cầu mà các chuyên gia đủ điều kiện cần phải đáp ứng để được cấp giấy phép định cư là gì?

Bạn đã có giấy phép cư trú theo Mục 18a, 18b hoặc 18d AufenthG (Đạo luật Cư trú của Đức) trong ít nhất bốn năm

Bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt của mình mà không cần sử dụng quỹ công

Bạn đã đóng ít nhất 48 tháng các khoản đóng góp bắt buộc hoặc tự nguyện vào quỹ bảo hiểm hưu trí theo luật định

Bạn được tuyển dụng vào một công việc mà bạn có đủ năng lực hoặc phù hợp với trình độ của bạn

Bạn có đủ kiến thức về tiếng Đức (trình độ B1 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR)) cũng như kiến thức về trật tự xã hội và luật pháp cũng như lối sống của người Đức. Điều này có thể được chứng minh bằng cách vượt qua bài kiểm tra “Cuộc sống ở Đức”

Bạn có đủ không gian sống cho bản thân và các thành viên trong gia đình

     Xin lưu ý: Trong một số trường hợp, giấy phép định cư có thể được cấp trong các điều kiện thuận lợi. Điều này có thể áp dụng cho những trường hợp sau:

Chủ sở hữu Thẻ Xanh EU

Những người đã tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo nghề tại Đức

Các chuyên gia có trình độ cao

Những người tự kinh doanh

3. Giấy phép định cư cho chủ sở hữu Thẻ Xanh EU

     Nếu bạn là chủ thẻ Xanh của Liên minh Châu Âu (EU), bạn có thể yêu cầu xin giấy phép định cư theo Mục 18c (2) (Đạo luật cư trú của Đức). Các yêu cầu sau được áp dụng:

Bạn đã làm việc trong một công việc đủ tiêu chuẩn trong ít nhất 33 tháng trong đó bạn đã đóng góp hàng tháng vào quỹ bảo hiểm hưu trí theo luật định

Bạn có trình độ tiếng Đức cơ bản (trình độ A1 theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR)). Đối với những người có thể cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Đức ở trình độ B1, thời gian yêu cầu từ 33 tháng có thể giảm xuống còn 21 tháng

Bạn có kiến thức cơ bản về luật pháp và trật tự xã hội ở Đức. Điều này có thể được chứng minh bằng cách vượt qua bài kiểm tra “Cuộc sống ở Đức”.

Bạn có thể cung cấp bằng chứng về không gian sống đầy đủ

4. Visa định cư dành cho những người đã học xong đại học hoặc đào tạo nghề tại Đức

     Bạn đã hoàn thành thành công chương trình đào tạo đại học hoặc dạy nghề tại Đức chưa? Các điều kiện đặc biệt cũng áp dụng cho bạn khi nộp đơn xin giấy phép định cư:

Bạn đã có giấy phép cư trú với mục đích làm việc như một “chuyên gia đủ tiêu chuẩn” trong ít nhất 2 năm (Giấy phép cư trú theo Mục 18a, 18b hoặc 18d AufenthG (Đạo luật cư trú của Đức))

Bạn được tuyển dụng vào một công việc mà bạn có đủ năng lực hoặc phù hợp với trình độ của bạn

Bạn đã đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí theo luật định được 24 tháng

Bạn có đủ kiến thức về tiếng Đức (trình độ B1 theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR)) cũng như hiểu biết về trật tự luật pháp và xã hội cũng như lối sống của người Đức. Điều này có thể được chứng minh bằng cách vượt qua bài kiểm tra “Cuộc sống trong tiếng Đức”.

Bạn có thể cung cấp bằng chứng về không gian sống đầy đủ

5. Giấy phép định cư cho các chuyên gia có trình độ cao

     Trong các trường hợp cá nhân, các chuyên gia có trình độ cao có thể nhận được giấy phép định cư theo Mục 18c (3) (Đạo luật Cư trú của Đức) ngay lập tức mà không cần phải dành một khoảng thời gian nhất định ở Đức.

     Ví dụ, nếu bạn là một nhà khoa học có kiến thức kỹ thuật đặc biệt hoặc một giáo viên ở vị trí cấp cao, bạn có thể nhận được giấy phép định cư ngay khi nhập cảnh vào Đức.

     Quan trọng:

Bạn phải cung cấp bằng chứng về trình độ học vấn

Và hòa nhập với lối sống của người Đức và chi phí sinh hoạt của bạn sẽ được trang trải mà không cần phải sử dụng quỹ công

     Bạn nên thu thập các giấy tờ cần thiết trước khi nhập cảnh vào Đức để có thể nhận được giấy phép định cư ngay lập tức

6. Giấy phép định cư cho những người tự kinh doanh

     Nếu bạn đã có giấy phép cư trú để làm việc tự do phù hợp với Mục 21 (Đạo luật cư trú của Đức) trong ba năm, bạn có thể yêu cầu xin giấy phép định cư (Mục 21 (4) (Đạo luật cư trú của Đức)). Để có được giấy phép định cư, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Tại thời điểm nộp đơn, bạn là người có giấy phép cư trú hợp lệ cho phép bạn tự kinh doanh

Bạn đang tự kinh doanh thành công

Bạn có thể cung cấp bằng chứng rằng bạn và các thành viên trong gia đình của bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt của mình vĩnh viễn

     Click tại đây để tìm hiểu những tài liệu cá nhân mà những người tự kinh doanh cần phải nộp khi nộp đơn xin giấy phép định cư

Tổng hợp: Eurolink Education

Nguồn: make-it-in-germany.com

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: