fbpx

TỚI THỤY ĐIỂN HỌC KỸ THUẬT, CÔNG NGHỆ VÀ NĂNG LƯỢNG

     (Du học Eurolink) Là cái nôi của hàng loạt thương hiệu toàn cầu như IKEA, Spotify, Skype, Ericsson, H&M, Electrolux, Volvo, cùng các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu như Niklas Zennström (Skype), Martin Lorentzon (Spotify) và Daniel Ek (μTorrent và Spotify), Thụy Điển là thủ phủ của những phát minh được cả giới tin dùng. Trong khi thủ đô các quốc gia châu Âu khác còn chật vật phục hồi từ cơn khủng hoảng tài chính năm 2008, Stockholm đang sản sinh ra nhiều ý tưởng sáng tạo (unicorns) trên bình quân đầu người nhiều hơn bất kì quốc gia nào trên thế giới và tiếp tục phát triển kinh tế ổn định cùng nền chính trị vững mạnh.

     Vậy nên nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn theo học ngành kĩ thuật hay năng lượng thì Thụy Điển chính là đất nước đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến..

1. Quên Berlin, Stockholm mới là thủ phủ công nghệ của châu Âu

     Những kĩ sư tham vọng muốn tham gia vào những công ty khởi nghiệp công nghệ sau khi tốt nghiệp chắc hẳn sẽ tìm đến những khóa học và cơ hội nghề nghiệp ở Thụy Điển. Theo một báo cáo của Google năm 2014, 18% lực lượng lao động của Stockholm làm việc trong lĩnh vực công nghệ với 22000 công ty về công nghệ có trụ sở đặt tại thủ đô Thụy Điển. Nhà báo Dennis Mitzner, trong một bài báo của ông đăng trên TechCrunch năm ngoái, cho biết thành công trong khởi nghiệp của Thụy Điển một phần là nhờ những biện pháp tiến bộ bao gồm các vườn ươm công nghệ và các chương trình cấp vốn được chính phủ tài trợ. Những chương trình và chính sách này đã khuyến khích các nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp thành lập doanh nghiệp tại đây.

2. Đất nước của giải Nobel và những khóa học Kỹ thuật tốt nhất thế giới

     Với 8 trường đại học góp mặt trong Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới theo nhóm ngành năm 2017 trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, trong đó có 5 trường lọt trong top 200, Thụy Điển là nơi tập trung những trường đại học danh giá như KTH, Viện Công nghệ Hoàng gia (Royal Institute of Technology , Đại học Công nghệ Chalmers, và Đại học Lund. Các bạn có thể so sánh các chương trình học tốt nhất ở Thụy Điển trong danh sách đầy đủ của Study In Sweden

3. Đa dạng các chương trình dạy bằng tiếng Anh

     Nếu tầm nhìn của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven chưa đủ thuyết phục để bạn xách ngay hành lý lên và đi… học, thì gần 900 chương trình dạy bằng tiếng Anh của quốc gia Bắc Âu này đủ hấp dẫn bạn chưa? Bạn có thể so sánh các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh ở các cơ sở giáo dục Thụy Điển, nhất là những trường có đào tạo các khóa học kỹ thuật năng lượng và công nghệ như kĩ thuật cơ khí, quản lý và kĩ thuật công nghiệp, kĩ thuật điện… được đào tạo trải dài từ bậc cử nhân cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Hơn 280 khóa học về kĩ thuật và công nghệ bằng tiếng Anh đang đợi bạn vào mùa thu năm 2018 mà không nhất thiết phải biết tiếng Thụy Điển mới có thể theo học tại quốc gia này. 4. Nhu cầu nhân lực cho sự phát triển

     Nếu quan tâm đến vấn đề bảo vệ Trái đất, có thể bạn đã biết Thụy Điển đã đầu tư vào lĩnh vực năng lượng xanh từ những năm đầu 1970 khi khủng hoảng dầu toàn cầu đe dọa nền kinh tế thế giới. Ngày nay, các nguồn năng lượng tái tạo chiếm tới 52% cơ cấu năng lượng của Thụy Điển, 95% số đó là từ thủy điện. Các doanh nghiệp Thụy Điển đang bắt nhịp xu hướng này, những thương hiệu lớn như IKEA đã hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững trên khắp các cơ sở tính đến 2020. Số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và năng lượng xanh đang gia tăng không ngừng, đòi hỏi nhu cầu nhân lực chất lượng cao đồng thời tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp từ các ngành học này.

5. Mức lương cạnh tranh

     Cùng với sự phát triển ổn định của các công ty lớn trong lĩnh vực là mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều kĩ sư. Theo số liệu của PayScale, một kĩ sư phần mềm ở Thụy Điển có thể nhận được mức lương từ 38.517 – 81.626USD một tháng, thậm chí chuyên viên cấp cao có thể kiếm tới hơn 100.000USD. Những chế độ đãi ngộ khác bao gồm lợi tức, bảo hiểm sức khỏe và nha khoa… Kĩ sư dân dụng kiếm được ít hơn một chút, trong khoảng 35,103 – 87,820USD nhưng mức thưởng trung bình là 2.445USD và lợi tức trung bình ở mức 2500USD.

6. Tỷ lệ cân bằng giữa công việc và cuộc sống đáng kinh ngạc

     Thụy Điển có môi trường làm việc siêu thân thiện với các gia đình. Các ông bố bà mẹ có tới 480 ngày nghỉ phép khi con dưới 8 tuổi. Trên thực tế, Thụy Điển còn có những điều kiện làm việc tốt nhất thế giới. Bạn sẽ không còn phải đau đầu về vấn đề cân bằng cuộc sống hay áp lực làm việc đặc trưng của lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ khi sinh sống và làm việc tại đây.

Nguồn: Sưu tầm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: