fbpx

DU HỌC ĐỨC – TỚ ĐÃ QUYẾT TÂM NHƯ THẾ NÀO ???

     Chào các bạn mình vừa nhận được kết quả đỗ STK Hannover, Mình viết vài dòng để chia sẻ cho Eurolink nói chung và các bạn đọc giả để biết được quá trình tới nước Đức cần phải lăn lộn như thế nào và mong  các bạn có thể rút ra được những lưu ý cho bản thân.

1. Vì sao mình muốn đi Đức ?

     Đây là câu hỏi đầu tiên mà ai cũng phải trả lời để tìm lý do vì sao và phải quyết tâm như thế nào để sang được đây.

     Bản thân mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi du học nhưng cho tới một khi loanh quanh trên facebook thấy vài thông tin về du học Đức, mình mới bắt đầu tìm hiểu, khi đó mình học năm nhất đại học Thương Mại.

     Nghe vài dòng thông tin của người khác nói rằng: nếu sang Đức học được ngành kỹ thuật thì tốt lắm mà chọn ngành kinh tế thì sẽ không ổn đâu. Mình cũng có chút do dự nhưng vẫn quyết tâm sang, Đức là một đất nước phát triển, đời sống văn minh, nền văn hóa kiến trúc thì lâu đời, đồng thời Đức còn tạo điều kiện thuận lợi về giáo dục và đây cũng là 1 đất nước có mức sống, học tập rẻ hơn các nước châu Âu khác.

     Vậy thì tại sao mình phải đắn đo từ chối làm chi.

2. Học tiếng Đức với mình như thế nào?

     Cơ hội sẽ không dành cho ai chần chừ, vì thế sau khi mình tìm hiểu kỹ các thông tin, mình quyết tâm đi học tiếng Đức ngay. Vì đang sống ở Hà Nội nên việc tìm trung tâm học tiếng khá dễ dàng, mình chọn Goethe để học. Học phí ở đây có mắc hơn so với các trung tâm khác nhưng mình vẫn lựa chọn vì đây là một tổ chức của Đức, Các bạn học ở đây chịu khó làm bài tập với học hành chăm chỉ nhé, không là sẽ không theo kịp được đâu. Mình học từ A1 lên B1 mất khoảng gần 1 năm trời. (Chắc tại mình học kém lên hơi lâu >_< ). Mình đã bảo lưu sau khi học hết năm 1 tại Đại học Thương Mại để tập trung toàn bộ thời gian vào chương trình học tiếng. Vào tháng 6/2017 mình đã có B1 với mức điểm vừa phải. Mình đăng ký tiếp khóa B2 để học thêm vì được biết sang kia học phải lên tới trình độ C1 mới đủ để học Đại học. Mình lại tiếp tục cày B2.

     Cách mình học tiếng Đức:

Bước 1: Sách báo tiếng Đức

     Mới đầu căng thẳng và lười lắm nhưng cũng cố gắng đọc ngày thì 1 lần, ngày thì 2,3 lần nhưng nói thật là rất hiệu quả các bạn ạ. Tớ ghi toàn bộ các từ mới ra một quyển card. Nó là những tờ giấy cứng nhỏ trong 1 quyển sổ nhỏ để ghi từ vựng. Nó rất tiện dụng để mình xem lại từ mọi lúc mọi nơi.

     Tớ học từ vựng bằng cách đọc nhớ lại và liên tưởng nó qua các hình ảnh buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sang trước khi ra khỏi giường lại đọc qua 1 lần.

Bước 2: Nghe nhạc Đức

     Mình rất thích âm nhạc, đây là thứ để giúp mình giải streess khi mệt mỏi quá. Cũng là cách mình thích nghi với từ vựng cùng luyện nghe khá hay. Một bài hát mình nghe nhiều lần rồi tự đoán nghĩa của bài hát đó, sau khi hiểu toàn bộ nội dung rồi, mình gửi lời bài hát cho giáo viên ở lớp dịch hộ sau mỗi giờ học.

Bước 3: Đưa từ vựng vào cuộc sống hàng ngày

     Từ vựng nếu không được áp dụng thì sẽ không nhớ được lâu nên mình đã lấy số lượng từ vựng học trong ngày cố gắng áp dụng khoảng 10 từ mỗi ngày vào các câu chuyện cuộc sống hàng ngày để tập nhớ nó một cách lâu hơn.

Bước 4: Luyện nghe

     Mình chọn kênh Easy German trên youtube vì chủ đề ở đây rất hay, vì ở đây bạn sẽ biết thêm rất nhiều về văn hóa đức và học được cách giao tiếp hàng ngày của họ. Tiếp theo mình theo dõi Barbara Sophie chị này nói về các chủ đề làm đẹp nên khá phù hợp với các bạn nữ, lưu ý nên bật phụ đề nhé.

3. Hồ sơ du học Đức

     Có 2 cách: 1 là bạn tự làm, hai là bạn qua trung tâm.

     Mình chọn qua công ty tư vấn du học vì đơn giản là mình không có thời gian để tìm hiểu thông tin chi tiết và chạy loang quang làm giấy tờ hoặc mất quá nhiều thời gian lên các group hỏi kinh nghiệm. Nên mình tìm công ty uy tin mà vài bạn đã review trước đó để có thể giúp mình phần này. Mình muốn tập trung cho việc học tiếng Đức nhiều nhất nếu có thể, vì nó là giúp mình sau này sang Đức đem lại nhiều cơ hội hơn.

     Còn nếu bạn nào có thời gian tìm hiểu thì có thể tự làm hồ sơ được nhé, điều này sẽ giúp các bạn tự lập hơn không bị bỡ ngỡ khi sau này sang Đức rồi muốn đi làm giấy tờ gì cũng có 1 chút nền tảng từ trước.

Bước 1: Test AS

     Sau khi các thủ tục giấy tờ mình nộp xong cho công ty thì khoảng thời gian sau công ty có gọi mình đi thi test AS. Đây là khâu đầu tiên mình làm ngoài bước học tiếng nha. Mình có tham khảo một số trung tâm khác họ có nói phần test này không quan trọng đâu nên cứ đi thi làm thôi vì nó không có Đỗ hay Trượt. Nhưng qua công ty này mình được chị quản lý nói phần test này rất quan trọng, tuy nó không quan trọng ở Việt Nam nhưng khi sang Đức khi vào đại học họ sẽ lấy kết quả Test AS để đánh giá năng lực của mình.

     VD: cùng điểm xét học bổng mà Test AS cao hơn bạn kia nghiễm nhiên mình sẽ được chọn 😀

     Mình được nghe chị ấy nói thôi chứ chưa kiểm chứng, sẽ cố gắng lấy học bổng :V

     Thi Test AS như thế nào? Chọn ngôn ngữ gì để thi ?

     Mình chọn tiếng Anh các bác ạ, vì tiếng Đức mình mới đang học B1 nên cũng chưa tự tin lắm, nên chọn tiếng Anh thi cho chắc. (Nếu tiếng Đức bạn tốt, học gần xong B1 thì chọn thi tiếng Đức vì nghe nói tiếng Đức thi dễ hơn tiếng Anh) cái này mình chỉ nghe mọi người nói thôi nha.

     Test AS nó không có tập đề thi cụ thể để cho các bạn học đâu, nó là toàn bộ kiến thức mà bạn đã học nên cứ phải tìm hiểu cho kỹ nhé.

Bước 2: Thẩm tra APS

     Sau đó thì trung tâm nộp hồ sơ thẩm tra APS cho mình. Khoảng 1 tháng sau thì mình nhận có kết quả APS.

Bước 3: Uni-assist

     Tiếp theo công ty gửi cho mình danh sách các trường phù hợp với mình (về ngành mình học ở VN) mình đồng ý gửi hết danh sách các trường đó.

     Các trường đều nộp qua uni-assit nên trường đầu tiên mất 75eu còn các trường tiếp theo mỗi trường 15eu. Mình nộp 7 trường thì nhận được 2 zu. Các bạn lưu ý là trường có hạn nộp nhé, quá hạn là không nộp được các trường đâu.

Bước 4: Tài khoản phong tỏa

     Trong quá trình đợi zu về thì mình nhận được tin đi mở tài khoản phong tỏa tại Viettinbank. Có một chị của công ty đi cùng mình và hướng dẫn mình. Các bạn qua địa chỉ bên Trần Hưng Đạo nhé cái chi nhánh to đung ý. Chỉ làm 20p là xong thủ tục và đợi khoảng 5 ngày là có chứng nhận tài khoản từ ngân hàng VIETTINBANK ở Đức gửi về.

     Phí lần đó mình nộp vào tài khoản là 8820eu để sử dụng trong một năm và sau khi đi học dự bị thì mình sẽ đc rút 735eu mỗi tháng để chi tiêu.

Bước 5: Visa

     Khi có ZU về là mình chuẩn bị tinh thần nên nộp Visa và phỏng vấn với đại sứ quán.

     Nhớ mang khoảng 2 triệu rưỡi nhé tương đương với 80eu để nộp phí visa nhé.

     Đây là khoảng thời gian kinh hoàng nhất CHỜ ĐỢI VISA.

     Mình chờ tới sát nút trước ngày đi sang đó thi khoảng 3 ngày thì mình nhận được visa và thông báo lên nộp bảo hiểm. Vừa mừng vừa vui vừa bận rộn chuẩn bị đồ đạc để lên đường.

Bước 6: Vé máy bay

     Công ty đặt vé máy bay của hãng Aeroflot cho mình. Mình được đem theo 46kg hành lý, cũng khá trọn vẹn để mình mang đủ đồ để dùng. Đồ ăn trên máy bay của hãng này cũng khá là ngon nữa.

     Đây là những chia sẻ cá nhân của mình, mong sẽ giúp được các bạn.

     Cám ơn các bạn đã đọc.

     Mình là Khánh Linh địa chỉ mail mình ở dưới, bạn nào muốn hỏi thăm mình thì cứ gửi qua mail nhé 😀

     Gmail: khanhlinh231.de@gmail.com

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học của bạn cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: