fbpx

GIẢI ĐÁP THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC

13 Tháng Chín, 2018 admin

Giáo dục Đức luôn được đánh giá cao vào loại nhất Châu Âu và trên toàn Thế giới. Là quốc gia có chế độ liên bang nên giáo dục nằm trong thẩm quyền của mỗi bang. Mỗi bang lại có bộ luật và hệ thống giáo dục riêng. Nhắc đến giáo dục Đức, hầu hết học sinh Việt Nam mới chỉ biết đến bậc Đại học. Với những ưu thế vượt trội so với các quốc gia khác, như miễn hoàn toàn học phí, hay việc được ở lại tới 18 tháng sau khi tốt nghiệp, không khó để thấy rằng, số lượng sinh viên Việt Nam quan tâm tới du học Đại học ở Đức ngày càng nhiều.

Trên thực tế, ngoài giáo dục Đại học, có rất nhiều cấp bậc để học sinh lựa chọn Đức làm đích đến cho kế hoạch học tập của mình. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số loại hình du học chính tại Đức phù hợp với học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay.

  1. Phổ thông

Với những học sinh muốn vào thẳng Đại học tại Đức, mà không cần trải qua 1 năm học Dự bị, thì lựa chọn du học từ bậc học Phổ thông là lựa chọn tối ưu. Các bạn sẽ có tối thiểu 3 năm học tại hệ thống trường Gymnasium. Đây là hệ thống trường dành cho học sinh khá giỏi. Trường sẽ có từ lớp 5-12 hoặc 13 (tuỳ từng bang cụ thể). Các môn học có thể tùy từng trường nhưng nói chung bao gồm các môn: Tiếng, Đức, Toán, Khoa học Máy tính, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Nghệ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, … Từ năm lớp 11 trở đi, học sinh không phải bắt buộc học tất cả các môn học. Các em có quyền lựa chọn những môn học mà mình yêu thích để nghiên cứu chuyên sâu. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở một số bang đã có thể lấy “Abitur”, nhưng thông thường các bang khác vẫn yêu cầu phải hết lớp 13. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận được bằng tú tài (Abitur) và chuẩn bị cho học sinh lên học Đại học (Universität)  hoặc Đại học ứng dụng (Fachhochschule).

 

  1. Đào tạo nghề

Đức là quốc gia có dân số già. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp tại Đức lại rất thấp. Một trong những nguyên nhân chính, là do học sinh ở đây được định hướng về nghề nghiệp từ rất sớm và rõ ràng. Với những học sinh có học lực trung bình khá, thay vì lựa chọn giáo dục Đại học, các em được định hướng sang học nghề. Thời gian học nghề tại Đức kéo dài từ 2 năm đến 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm việc làm tại Đức hoặc có thể học lên Đại học. Cơ hội việc làm rất cao vì nước Đức nói riêng và Châu Âu nói chung, luôn thiếu nguồn nhân lực có tay nghề trong rất nhiều ngành, điển hình là các nghề về công nghệ thông tin, cơ khí, sửa chữa máy móc, điều dưỡng…

Trong quá trình học nghề, thì sinh viên sẽ thực tập tại các cơ sở, xí nghiệp, nhà máy để trau dồi kỹ năng, và đồng thời được trả lương thực tập. Chương trình được thiết kế 50:50, tức là một nửa thời gian học tại trường đào tạo, và một nửa thời gian đi thực tập hưởng lương. Hệ đào tạo này vẫn hoàn toàn miễn phí cho tới khi kết thúc khoá học.

  1. Giáo dục Đại học

Ở Đức có hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố. Hàng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo đuổi 15,000 chương trình đại học và sau đại học ở Đức. Tại đây, các khóa Cử nhân kéo dài từ 6 đến 8 kỳ tùy vào ngành học, các khóa Thạc sỹ kéo dài từ 2 đến 4 kỳ học. Đối với các chương trình Tiến sĩ, thời gian có thể kéo dài từ 3 – 10 năm

Hệ thống giáo dục của Đức được xây dựng theo hai loại hình đào tạo chính, đó là hệ thống các trường đại học tổng hợp và các trường đại học khoa học ứng dụng. Ngoài ra còn có một hệ thống chuyên biệt nữa, đó là các trường về nghệ thuật, âm nhạc và điện ảnh

Đại học tổng hợp (Uni, TU)

Các trường Đại học tổng hợp tại Đức có hàng loạt các khóa học trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực và tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy. Những trường này thường giảng dạy theo hướng truyền thống và có nhiều lựa chọn về chuyên ngành. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.

Đại học Khoa học Ứng dụng (FH)

Những trường Đại học Khoa học Ứng dụng tập trung nhiều hơn vào việc thực hành và ứng dụng trong quá trình học tập. Tại đây, sinh viên được quan sát thực tế và làm các đề tài ở các doanh nghiệp cũng như các phòng, ban chuyên môn. Các trường này chủ yếu giảng dạy CNTT (IT), Công nghệ, Nghiên cứu Kinh doanh, Hoạt động Xã hội, Thiết kế, Giáo dục, Điều dưỡng, Khoa học Tự nhiên và Ứng dụng. Đặc biệt sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp trên toàn Thế giới đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh (Kunst-und Musikhochschulen)

Các trường đại học này cung cấp phong cách học tập độc lập, đề cao những phương pháp sáng tạo trong học tập và nghiên cứu. Khi theo học ở đây, sinh viên có thể sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra năng khiếu của mình trong lĩnh vực đã lựa chọn. Những môn học ở đây sẽ bao gồm mọi loại hình nghệ thuật từ mỹ thuật, thiết kế thời trang, điện ảnh, nhạc cụ đến thiết kế đồ họa.

Sở hữu tấm bằng tại Đức luôn là ước mơ của không chỉ sinh viên Việt Nam, mà còn là động lực của rất nhiều sinh viên khác trên thế giới. Tuy nhiên, để kế hoạch của mình hoàn chỉnh, cần có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi về kế hoạch của Quý vị tại Hà Nội vào 9:00 ngày 16/09/2018.

Vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 024.6027.9245 hoặc hotline: 090.221.3245 hoặc email: info@eurolinkedu.com để nhận thư mời.

Bình luận

Bình luận

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: