fbpx

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM VIỆC TẠI PHẦN LAN? ĐÂY LÀ 5 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

     Phần Lan được biết đến là một trong những quốc gia tốt nhất để sinh sống, học tập và làm việc trên thế giới. Nhưng không nhiều sinh viên quốc tế hiểu rõ về thị trường việc làm và cách thức hoạt động của việc săn việc làm ở Phần Lan. Sau đây bạn có thể tìm thấy 5 lời khuyên hữu ích để tìm việc tại Phần Lan trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp trong bài viết này. Hãy tìm hiểu ngay cùng Du học Eurolink nhé!

1. Làm quen với thị trường việc làm Phần Lan

Điều cần thiết là bạn phải bắt đầu hiểu thị trường việc làm ở Phần Lan hoạt động như thế nào ngay từ khi bắt đầu học và những công việc hiện đang có nhu cầu.

Ở nhiều trường đại học Phần Lan, luôn có một buổi hướng dẫn hoặc một khóa học dành riêng cho việc tìm việc làm tại Phần Lan. Bạn cũng có thể xem infoFinland.fi để biết thêm về thị trường việc làm Phần Lan. Nếu bạn đã là sinh viên hoặc sắp tốt nghiệp, hãy xem những gợi ý bên dưới. Đây là những trang web phổ biến nhất để tìm việc làm ở Phần Lan:

  • jobs.workinfinland.fi: Là trang web tìm việc không yêu cầu trình độ tiếng Phần Lan
  • duunitori.fi: Nhiều công ty ở Phần Lan đăng quảng cáo tuyển dụng tại đây
  • paikat.te-palvelut.fi: Các quảng cáo việc làm được xuất bản từ TE-Palvelut, một trang web của chính phủ nhằm giúp những người thất nghiệp tìm được việc làm trong nước
  • ec.europa.eu: trang web cung cấp rất nhiều vị trí tuyển dụng rộng rãi trên khắp Châu Âu

2. Mạng là chìa khóa để tìm việc làm trong lĩnh vực của bạn

     Một trong những hoạt động quan trọng nhất mà bạn phải làm ngay từ khi bắt đầu học là kết nối mạng. Thông qua Internet, bạn có thể liên lạc với những người có cùng sở thích với mình và những người có thể đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bằng cách nói chuyện với nhiều người, bạn cũng có thể hiểu được nhu cầu hiện tại đối với một lĩnh vực cụ thể là gì. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem một công ty nào đó đang tuyển dụng hay không.

     Người ta nói rằng hầu hết các công việc ở Phần Lan đều bị ẩn và chúng chỉ có thể được tìm thấy thông qua Internet!

Illustration of social media concept

>>>Xem thêm: TOP 3 CÔNG VIỆC CÓ NHU CẦU HÀNG ĐẦU Ở PHẦN LAN

 

3. Tham gia các sự kiện

     Bất chấp tình hình COVID-19, nhiều sự kiện ở Phần Lan vẫn được tổ chức trực tuyến và bạn có thể tham gia chúng mà không cần lo lắng về việc đi đến các thành phố khác. Ví dụ, rất nhiều sự kiện trực tuyến được đăng tải trên Facebook hoặc các trang web của các trường đại học. Bạn nên cố gắng tham gia càng nhiều càng tốt để tăng cơ hội tìm được việc làm ở Phần Lan. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tốt để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và xây dựng sự tự tin khi nói chuyện với người khác trong sự kiện. Đừng ngại trao đổi hồ sơ Linkedin của bạn với những người tham gia khác, vì điều này có thể rất hữu ích về lâu dài.

4. Bắt đầu với kỳ thực tập

     Kỳ thực tập trong năm học của bạn sẽ cải thiện đáng kể hồ sơ của bạn và cho bạn nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế có thể làm việc 25h/tuần trong năm học và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Điều này có nghĩa là vào mùa hè khi hầu hết các công ty đang tìm kiếm thực tập sinh để làm cho công ty, bạn có thể dễ dàng làm việc toàn thời gian.

5. Hỏi ai đó đã sống ở đây một thời gian

     Khi bạn quyết định chuyển đến một đất nước xa lạ trong một thời gian dài, đừng ngại nhờ sự giúp đỡ những người đã hoặc đang sống ở đây, Bạn có thể tìm sự giúp đỡ tại:

  • Facebook: Bạn có thể tham gia nhiều nhóm để thảo luận về việc tìm việc ở Phần Lan, hoặc đôi khi họ thậm chí đăng các tin tuyển dụng không yêu cầu tiếng Phần Lan trên đó.
  • LinkedIn: Nhiều nhà quản lý nhân sự sử dụng nền tảng này để tìm kiếm những ứng viên đủ tiêu chuẩn cho các vị trí còn trống. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các tin tuyển dụng tại đây.
  • Sinh viên năm cuối: Mỗi trường đại học thường có một hội sinh viên – nơi bạn có thể nói chuyện với những sinh viên năm cuối đã từng trải qua hoàn cảnh tương tự như bạn. Trao đổi và nhờ sự giúp đỡ (nếu cần) từ họ là một ý tưởng không tồi.
  • Điều phối viên chương trình: Họ có thể giúp bạn từ góc độ chuyên môn và có thể chỉ cho bạn hướng đi đúng đắn để bắt đầu sự nghiệp của bạn ở Phần Lan.

– Nguồn: Edunation

– Tổng hợp: Eurolink

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: