fbpx

Phần Lan – Thiên nhiên là một phần của cuộc sống hàng ngày

1 Tháng Mười Hai, 2018 admin #

     (Du học Eurolink) Đặc trưng văn hóa các vùng miền nói chung và của đất nước Phần Lan hiện đại nói riêng ngày càng mang nhiều màu sắc đa văn hóa do ảnh hưởng của nước ngoài cũng như nhập cư. Tuy nhiên, bản chất người Phần Lan và mối quan hệ của con người với thiên nhiên đã trở thành một phần được trân trọng nhất trong di sản văn hóa của Phần Lan. Theo một kết quả nghiên cứu, đối với người Phần Lan, văn hóa phi vật thể là phần quan trong nhất của di sản văn hóa, nó bao gồm: thiên nhiên, thói quen, phong tục tập quán và ngôn ngữ. Ngày Thiên nhiên Phần Lan được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng 8, đề cao niềm vui và sức mạnh mà thiên nhiên tươi đẹp của đất nước này mang đến cho mọi người.

     Dù hầu hết người Phần Lan sống ở khu vực thành phố, nhưng thiên nhiên vẫn đóng một vai trò lớn trong việc hình thành nhận diện cũng như là một nguồn vui và là tài nguyên của người Phần Lan. Trong suy nghĩ của người Phần, họ là những người mà cho đến ngày nay vẫn rất gần gũi với thiên nhiên. Điều này hàm chứa nhiều ý nghĩa, vì ngay cả những người sống ở thành phố cũng muốn dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên: đi bộ, trượt tuyết, hay đơn giản là trở về ngôi nhà ngoại ô của mình. Trở về sống trong nhà nghỉ dưỡng của mình là một truyền thống lâu đời của người Phần. Là đất nước chỉ có hơn trăm triệu dân, nhưng Phần Lan có tới nửa triệu ngôi nhà thứ hai của người dân ở trong thôn.

     Những yếu tố quan trọng nhất trong địa hình đa dạng của Phần Lan là rừng và các vùng sông hồ, biển và những yếu tố này thường liên kết với nhau một cách đẹp mắt. Phần Lan là quốc gia có tỷ lệ rừng bao phủ lớn nhất Châu Âu. Khoảng 70% đất đai Phần Lan được bao phủ bởi cây và rừng. Chúng ta không ngạc nhiên khi biết rằng người Phần dành rất nhiều thời gian trong rừng và ở vùng nông thôn. Hơn nữa, Phần Lan nổi tiếng là Đất nước Nghìn hồ và thực tế đất nước này có hàng chục nghìn hồ.

     Mọi người được quyền tự do dạo chơi trong rừng và ở vùng nông thôn mà không cần hỏi đất đó thuộc quyền sở hữu của ai, điều này quy định trong luật, duy nhất chỉ có ở các nước Bắc Âu, được gọi là Quyền cho Mọi người. Bất kỳ ai cũng được tự do đị lại với điều kiện là không phá hoại khu vực đó và không làm phiền chủ nhân. Quyền cho mọi người cho phép tất cả mọi người có quyền được đi vào phần phía ngoài ngôi nhà và điều này cổ vũ cho mối quan hệ rất đặc biệt của người Phần với thiên nhiên.

     Ý tưởng chủ đạo sau Quyền cho Mọi người là cho phép mọi người được thoải mái tận hưởng những hoạt động ngoài trời, điều rất phổ biến ở Phần Lan, và dành thời gian chơi trong rừng, chèo thuyền, bơi, hái nấm và quả mọng. Quyền cho Mọi người ở Phần Lan cùng các quyền khác tương tự áp dụng đâu đó ở Bắc Âu quá đặc biệt đến nỗi nó được đề cử đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Thế giới UNESCO. Tâm hồn Phần Lan vẫn luôn kết nối với rừng và thiên nhiên, chỉ đơn giản là một phần cuộc sống hàng ngày ở Phần Lan.

Nguồn: European Union

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học của bạn cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: