fbpx

TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN ĐỢI ĐẾN KHI HỌC ĐẠI HỌC ĐỂ ĐI DU HỌC?

     Đây là bài viết Carolina Guerra viết cho Rakbo. Cô tốt nghiệp trung học ở Milan (Ý).

     Là một học sinh trung từng du học phổ thông ở nước ngoài, tôi thường được hỏi tại sao bố mẹ lại cho phép tôi ra nước ngoài khi còn nhỏ như vậy. Trên thực tế, mặc dù trải nghiệm này mang lại nhiều lợi ích nhưng tôi thấy rằng các bậc phụ huynh thường quyết định không cho con đi du học ở bậc phổ thông mà thay vào đó cho con du học đại học.

     Các bậc cha mẹ thường lo sợ rằng việc cho con mình đi du học nước ngoài trong một học kỳ hoặc một năm khi chúng vẫn còn ở tuổi vị thành niên sẽ khó hơn nhiều so với khi chúng đã trưởng thành. Tuy nhiên, nhiều sinh viên trao đổi mà tôi đã gặp nói rằng “chờ đợi để vào đại học” là một trong những điều hối tiếc lớn nhất của họ.

     Để ngăn điều này trở thành một trong những hối tiếc lớn nhất của bạn (hoặc gia đình bạn), đây là danh sách các lý do tại sao con bạn không nên đợi đến khi học đại học mới đi du học.

1. Trải nghiệm trung học rất khác với trải nghiệm đại học ở các quốc gia khác nhau

     Không thể chối cãi rằng trung học và đại học là hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, cuộc sống đại học được chuẩn hóa hơn rất nhiều so với cuộc sống trung học ở các quốc gia, có nghĩa là học sinh thường có trải nghiệm tương đối giống với những gì họ thấy ở nhà. Ngược lại, những học sinh đi du học trong thời gian trung học sẽ trải qua những điều mà chỉ có thể trải nghiệm trong thời gian trung học ở quốc gia cụ thể đó.

     Ở các quốc gia khác nhau, trải nghiệm trung học hoàn toàn khác nhau
Ví dụ, ở Ý, học sinh có thể lựa chọn nhiều loại trường khác nhau tùy thuộc vào những gì họ muốn tập trung hơn: Nhân văn, Khoa học, Ngoại ngữ, Nghệ thuật hoặc Thể thao. Học sinh trung học Ý không có cơ hội thử nhiều hoạt động như học sinh trung học Mỹ, bởi vì họ thường chơi thể thao tại các câu lạc bộ thể thao hơn là ở trường học,…

2. Giúp học sinh trung học phát triển mạng lưới quốc tế

     Du học từ bậc phổ thông giúp học sinh tương đối dễ dàng gặp gỡ những người bên ngoài xã hội và văn hóa của họ, bởi vì trường trung học cũng giống như một xã hội thu nhỏ, có những điều mà chúng ta thường không thấy ở những nơi khác trong cuộc sống. Điều này cho phép các học sinh kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế ngay cả trước khi vào đại học.

>>> Xem thêm: GIÁO DỤC PHỔ THÔNG TẠI ĐỨC – CON ĐƯỜNG VÀO THẲNG ĐẠI HỌC

3. Học sinh trung học thường học ngoại ngữ dễ dàng hơn sinh viên đại học

     So với sinh viên đại học, việc hòa nhập vào một nền văn hóa, nói ngôn ngữ khác khi bạn còn trẻ sẽ dễ dàng hơn nhiều.. Bất kể đó là ngôn ngữ mà học sinh đang học hay là ngôn ngữ hoàn toàn mới, khi kết thúc trải nghiệm ở nước ngoài, họ sẽ có thể nói ngôn ngữ đó mà không gặp khó khăn lớn.

4. Du học bậc phổ thông giúp các bạn học sinh lựa chọn con đường sự nghiệp của mình

     Kinh nghiệm học tập ở trường trung học thường có lợi cho sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của học sinh. Học sinh sẽ gặp những trải nghiệm mới, qua việc yêu thích những điều chưa bao giờ thử, hoặc nhận ra những thứ mình không phù hợp. Từ đó sẽ định hướng được những điều cần làm, những kiến thức cần chuẩn bị để bắt đầu vào hành trình chinh phục ước mơ sau này.

5. Học sinh trưởng thành hơn, tự tin hơn

     Du học từ bậc phổ thông đã thay đổi cách học sinh tương tác với thế giới và tạo cơ hội cho họ trưởng thành trước hầu hết các bạn cùng lứa tuổi. Thông thường, điều này là do họ được yêu cầu thực hiện nhiều thử thách “trưởng thành” hơn, chẳng hạn như thích ứng với một hoạt động văn hóa mới, học cách giặt giũ hoặc lên kế hoạch cho các hoạt động ngoại khóa. Kết quả là học sinh bắt đầu học cách tự lập, giải quyết vấn đề, xây dựng mạng lưới, lập kế hoạch và tổ chức khi còn trẻ,…

6. Du học từ bậc phổ thông rất hữu ích cho việc học đại học và xin việc làm sau này

     Các trường đại học và nhà tuyển dụng hoan nghênh những sinh viên đi du học ở nước ngoài trong thời gian trung học vì họ thường được vì họ thường được công nhận là có khả năng thích nghi, độc lập và có kỹ năng tốt hơn. Ở những quốc gia mà việc tìm kiếm việc làm ngày càng trở nên khó khăn hơn, những trải nghiệm độc đáo như du học dường như có tác động đến hồ sơ xin việc. Nói thông thạo hơn một ngoại ngữ, dễ dàng tương tác với những người có trình độ khác nhau, tinh thần mạo hiểm và tính cách nhạy bén là những nền tảng cơ bản cần có trong môi trường quốc tế (dù ở trường đại học hay nơi làm việc).

     Việc đi du học từ sớm đã thay đổi học sinh và cách họ tương tác với những người xung quanh. Điều đó giúp học sinh phát triển mạng lưới bạn bè, trưởng thành cùng bạn bè, khám phá niềm đam mê của bản thân, nâng cao kỹ năng và trở nên tự tin hơn; mỗi cái đều có giá trị cực lớn, đặc biệt trong độ tuổi còn trẻ như vậy.

     Mặc dù chúng ta hiểu rằng việc để con cái học xa nhà có thể khiến các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng, có phần lo sợ. Tuy nhiên khi các bạn học sinh chưa đủ 18 tuổi, nhà trường sẽ có trách nhiệm chăm sóc và giúp đỡ các em hòa nhập với môi trường mới. Có một số lý do tại sao những học sinh nên du học từ phổ thông vì chúng có thể nhận được những lợi ích tương tự (và tiềm năng thậm chí còn nhiều hơn nữa) ở độ tuổi này.

Nguồn: forbes.com

Tổng hợp: Eurolink Education

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: