fbpx

BẠN CÓ THỂ Ở LẠI HUNGARY SAU KHI TỐT NGHIỆP KHÔNG?

     (Du học Eurolink) Bạn đang học tập tại Hungary với tư cách là một sinh viên quốc tế? Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có thể ở lại Hungary sau khi tốt nghiệp không? Tất nhiên bạn có thể làm được nếu bạn tìm được việc làm hoặc tự mình bắt đầu kinh doanh. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm được điều đó trong khi vẫn chăm chỉ học tập và viết luận án? Câu trả lời cho câu hỏi này là giấy phép cư trú “study-to-work” tại Hungary.

1. Giấy phép cư trú cho sinh viên mới tốt nghiệp

     Thông thường, nếu bạn là sinh viên, đang có việc làm hoặc kinh doanh riêng, bạn có thể xin giấy phép cư trú. Tuy nhiên, thị thực sinh viên chỉ có hiệu lực cho đến khi bạn hoàn thành chương trình học và bạn chỉ có thể xin giấy phép cư trú nếu bạn đã tham gia vào các hoạt động được trả lương.

     Rất khó để tìm được việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp. Để giúp sinh viên nước ngoài thu hẹp khoảng cách giữa việc tốt nghiệp tại một trường đại học Hungary và bắt đầu các hoạt động được trả lương, có một loại giấy phép cư trú mới dành cho sinh viên mới tốt nghiệp. Giấy phép “study-to-work” này cho phép người nộp đơn ở lại Hungary thêm 9 tháng sau khi tốt nghiệp, có nhiều thời gian để tìm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh – trong trường hợp này, giấy phép tạm thời này có thể được thay đổi thành giấy phép cư trú dựa trên hoạt động có ích.

2. Ai có thể xin giấy phép cư trú “study-to-work“?

     Mọi sinh viên nước ngoài lấy bằng đại học hoặc cao đẳng của Hungary (hoặc bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào khác) đều đủ điều kiện để được cấp thị thực vừa học vừa làm, nhưng bạn phải nộp đơn ít nhất 15 ngày trước khi giấy phép cư trú sinh viên của bạn hết hạn.

>>>Xem thêm: 5 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC HUNGARY

3. Bạn sẽ cần xác minh điều gì?

     Đối với việc xin giấy phép cư trú, bạn sẽ cần xác minh rằng:

  • bạn đang tìm việc hoặc thành lập công ty;
  • bạn có đủ tiền để ở lại Hungary, ví dụ: với bảng sao kê ngân hàng cho thấy bạn có đủ tiền hoặc thường xuyên nhận tiền từ nước ngoài;
  • bạn có bảo hiểm y tế hợp lệ;
  • bạn có chỗ ở;
  • bạn có tùy chọn rời khỏi EU trong trường hợp giấy phép của bạn bị từ chối.

     Các nhà chức trách cũng có thể yêu cầu thêm tài liệu. Nếu giấy phép cư trú “study-to-work” của bạn bị từ chối, bạn không thể ở lại Hungary sau khi tốt nghiệp và sẽ phải rời khỏi đất nước khi thị thực sinh viên của bạn hết hạn. Do đó, điều cần thiết là bạn phải nộp đơn TRƯỚC KHI giấy phép sinh viên của bạn hết hạn.

4. Chuyển đổi thị thực sinh viên của bạn thành giấy phép cư trú đầy đủ

     Nếu bạn là người nước ngoài đang theo học tại một trường đại học Hungary và muốn ở lại Hungary sau khi tốt nghiệp, bạn chỉ cần:

  • xin giấy phép cư trú “vừa học vừa làm” cho sinh viên mới tốt nghiệp
  • tìm một công việc hoặc chuẩn bị cho việc bắt đầu kinh doanh – bạn có 9 tháng
  • xin giấy phép cư trú dựa trên các hoạt động được trả lương (đây là công việc mới của bạn hoặc hoạt động của công ty do bạn thành lập)

Tổng hợp: Eurolink Education

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: