fbpx

NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG Ở PHẦN LAN

     (Du học Eurolink) Phần Lan là một trong quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang muốn học tập tại Phần Lan thì có một số trường đại học nghiên cứu và trường đại học Khoa học ứng dụng (KHƯD) được xếp hạng hàng đầu ở Phần Lan bạn có thể tham khảo. Nhưng chính xác thì các trường đại học KHƯD ở Phần Lan là gì? Có có tốt hơn các trường đại học truyền thống hay không? Các khóa học được cung cấp là gì? Học phí ra sao? Hãy cùng Eurolink tìm hiểu thông tin cơ bản các trường đại học khoa học ứng dụng ở Phần Lan trong bài viết dưới đây nhé!

Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng là gì?

     Được viết tắt là UAS, hoặc AMK ở Phần Lan, các trường Đại học KHƯD có một chút khác biệt so với các trường đại học truyền thống. Các trường đại học truyền thống thiên về nghiên cứu và mở rộng phương pháp giảng dạy, trong khi các trường Đại học KHƯD quan tâm nhiều hơn đến thực hành trong các lĩnh vực nghiên cứu tương ứng. Nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng của mình trong một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, các trường đại học KHƯD ở Phần Lan có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

Sự khác biệt giữa các trường Đại học nghiên cứu và các trường Đại học KHƯD ở Phần Lan

     Các trường đại học cung cấp kiến ​​thức toàn diện về một khóa học hoặc chủ đề và cung cấp các các cơ sở nghiên cứu cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ. Một trường đại học về khoa học ứng dụng cung cấp chương trình đào tạo trong thế giới thực cho các ngành nghề mà mọi người đang mong muốn.

     So với các trường đại học truyền thống ở Phần Lan, điều kiện nhập học của UAS không quá khắt khe. Đặc biệt nếu bạn đang mong muốn theo học chương trình cử nhân tại một trường đại học khoa học ứng dụng của Phần Lan. Tuy nhiên, những yêu cầu này có thể thay đổi theo UAS và các khóa học. Còn nhập học vào các chương trình Thạc sĩ tại UAS thường yêu cầu ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan.

     UAS cũng tập trung vào phát triển khu vực. Nhiều trường đặt tại các thành phố hoặc khu vực nhỏ hơn bên ngoài các trung tâm đô thị.

Bằng cấp của một trường Đại học Khoa học Ứng dụng khác nhau như thế nào?

     Chương trình cấp bằng Cử nhân tại một trường Đại học nghiên cứu thường kéo dài trong 3 năm (6 học kỳ) (180 ECTS). Trong khi đó, chương trình Cử nhân tại UAS có thể mất từ ​​3,5 đến 4,5 năm (210 đến 270 ECTS, tùy thuộc vào chương trình).

     Chương trình cấp bằng Thạc sĩ tại một trường Đại học nghiên cứu thường mất 2 năm học toàn thời gian (120 ECTS), trong khi các chương trình Thạc sĩ của UAS ngắn hơn một chút, từ 1 – 1,5 năm (60 đến 90 ECTS).

>>>Xem thêm: TOP CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI PHẦN LAN CÓ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC BẰNG TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Danh sách các trường Đại học Khoa học Ứng dụng Phần Lan

     Có 25 trường đại học khoa học ứng dụng ở Phần Lan. Dưới đây là một số trường phổ biến nhất:

Tên trường Cơ sở
Åland University of Applied Sciences Mariehamn (Åland)
Arcada University of Applied Sciences Helsinki
Centria University of Applied Sciences Kokkola, Ylivieska, Pietarsaari
Diaconia University of Applied Sciences Helsinki, Oulu, Pieksämäki, Pori, Turku
Haaga-Helia University of Applied Sciences Helsinki, Porvoo, Vierumäki
Humak University of Applied Sciences Helsinki, Jyväskylä, Kuopio, Turku
Häme University of Applied Sciences (HAMK) Evo, Forssa​, Hämeenlinna, Lepaa, Mustiala, Riihimäki, Valkeakoski​
JAMK University of Applied Sciences Jyväskylä
Kajaani University of Applied Sciences (KAMK) Kajaani
Karelia University of Applied Sciences Joensuu
Lahti University of Applied Sciences (LAMK) Lahti
Lapland University of Applied Sciences (Lapin AMK) Kemi, Rovaniemi, Tornio
Laurea University of Applied Sciences 6 campuses in Greater Helsinki
Metropolia University of Applied Sciences Helsinki
Novia University of Applied Sciences Åbo / Turku, Jakobstad / Pietarsaari, Raseborg, Vasa / Vaasa
Oulu University of Applied Sciences Oulu, Oulainen
Police University College Tampere
Saimaa University of Applied Sciences Lappeenranta, Imatra
Satakunta University of Applied Sciences (SAMK) Pori, Rauma, Kankaanpää, Huittinen
Savonia University of Applied Sciences Kuopio, Varkaus, Iisalmi
Seinäjoki University of Applied Sciences (SeAMK) Seinäjoki
South-Eastern Finland University of Applied Sciences (XAMK) Mikkeli, Kotka, Kouvola, Savonlinna
Tampere University of Applied Sciences (TAMK) Tampere
Turku University of Applied Sciences Turku
Vaasa University of Applied Sciences (VAMK) Vaasa

Có sự khác biệt giữa các trường Đại học KHƯD ở Phần Lan và trường Bách khoa không?

     Không có sự khác biệt giữa các trường Đại học KHƯD ở Phần Lan và trường Bách khoa. “Trường Đại học Khoa học Ứng dụng” là thuật ngữ chính thức ở Phần Lan, nhưng đôi khi bạn cũng tìm thấy thuật ngữ “Trường Đại học Bách khoa” để mô tả chúng. Chúng có nghĩa giống nhau. Ở các quốc gia khác, những loại tổ chức này đôi khi còn được gọi là “University Colleges”.

Học phí tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng ở Phần Lan

     Nếu bạn đến từ Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), bạn thường không phải trả bất kỳ khoản học phí nào ở Phần Lan. Điều đó có nghĩa là bạn có thể học miễn phí tại các trường Đại học nghiên cứu và Đại học Khoa học Ứng dụng ở Phần Lan.

     Nếu bạn đến từ bên ngoài EEA, bạn sẽ phải trả tiền cho việc học của mình. Nói chung, các trường Đại học Khoa học Ứng dụng thu học phí thấp hơn các trường đại học nghiên cứu. Học phí sẽ khác nhau giữa các trường UAS và giữa các chương trình, nhưng trung bình vào khoảng 6,000 – 10,000 EUR/năm.

>>>Xem thêm: TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ DU HỌC TẠI PHẦN LAN – QUỐC GIA HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI

UAS ở Phần Lan có yêu cầu nhập học cụ thể không?

     Các tiêu chí tuyển sinh học thuật tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng thường dễ đáp ứng hơn một chút so với các trường đại học nghiên cứu. Ví dụ, so sánh các yêu cầu tiếng Anh tại các trường đại học Phần Lan, UAS Phần Lan thường yêu cầu điểm IELTS là 6.0 trong khi các trường đại học nghiên cứu yêu cầu điểm 6.5 trở lên.

     Một sự khác biệt quan trọng được thực hiện đối với bằng Thạc sĩ: Các chương trình thạc sĩ tại các trường đại học nghiên cứu thường mở cho tất cả các ứng viên có bằng Cử nhân. Nhưng bằng Thạc sĩ tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng thường yêu cầu 3 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan, ngoài bằng Cử nhân.

Nên học Đại học nghiên cứu hay Đại học Khoa học Ứng dụng ở Phần Lan?

     Đây là một câu hỏi rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong nhiều trường hợp, cả hai trường Đại học và UAS sẽ là lựa chọn phù hợp cho sinh viên quốc tế muốn học tập tại Phần Lan. Nhưng hãy nhìn lại những điểm khác biệt chính sau:

     ♦ Chọn nộp đơn vào các trường Đại học nếu bạn đang tìm kiếm một nền giáo dục hướng vào nghiên cứu, thậm chí có thể là nền tảng cho việc học Tiến sĩ sau này; nếu bạn muốn lấy bằng Thạc sĩ ngay sau khi lấy bằng Cử nhân mà không cần kinh nghiệm làm việc; hoặc nếu bạn đặt quan tâm vào xếp hạng của các trường bạn muốn theo học.

     ♦ Chọn đăng ký vào các trường Đại học KHƯD nếu bạn đang tìm kiếm một nền giáo dục định hướng thực hành hơn; nếu ngân sách của bạn yêu cầu bạn phải tìm kiếm các lựa chọn hợp lý hơn; nếu bạn muốn đến Phần Lan để lấy bằng Cử nhân; hoặc nếu bạn đang tìm kiếm bằng Thạc sĩ nhanh hơn (12 – 18 tháng).

– Tổng hợp: Eurolink Education

– Nguồn: study.eu

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: