fbpx

CƠ HỘI LÀM VIỆC Ở ĐỨC SAU TỐT NGHIỆP

     (Du học Eurolink) Ngoài những băn khoăn về lựa chọn trường học, ngành học, khu vực học tại Đức thì du học sinh quốc tế còn mối quan tâm về cơ hội việc làm ở Đức sau khi tốt nghiệp sẽ như thế nào. Cùng Eurolink theo dõi bài viết dưới đây, các bạn sẽ có được câu trả lời đầy đủ nhất.

1. Bạn có thể ở lại Đức sau khi đã hoàn thành chương trình học?

     Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm việc làm tại Đức. Sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc EU/EEA có giấy phép cư trú có thể gia hạn thêm 18 tháng trong khi tìm kiếm việc làm ở Đức. Trong thời gian này, bạn được phép làm công việc khác trong khi tìm kiếm một việc làm cố định.

Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp ở Đức?

     Đức có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và lớn thứ 4 trên thế giới, là nơi lý tưởng để bạn bắt đầu sự nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bạn nên chuẩn bị tinh thần để bước vào thế giới của công việc. Đảm bảo cung cấp tất cả các chứng chỉ của bạn cũng như bất kỳ thủ tục giấy tờ nào khác mà bạn có thể cần, chẳng hạn như giấy phép cư trú.

     Bạn nên chuẩn bị một sơ yếu lý lịch để làm nổi bật trình độ học vấn của mình, bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào bạn có và chi tiết về vị trí công việc nào bạn đã đảm nhận. Cho biết ngôn ngữ và kỹ năng máy tính của bạn, và bất kỳ thông tin liên quan nào khác.

     Khi bạn nhận được một công việc với hợp đồng ít nhất một năm, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép định cư và Thẻ Xanh EU, cho phép bạn sống và làm việc tại Đức.

2. Thị trường việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ở Đức

Làm thế nào để tôi tìm được việc làm ở Đức sau khi tốt nghiệp?

     Do nền kinh tế Đức mạnh mẽ và ổn định, triển vọng việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp là rất tốt. Các công ty trên toàn quốc đang tìm cách tuyển dụng những người có bằng cấp từ một trường đại học của Đức.

     Các vị trí tuyển dụng được quảng cáo trên các bảng thông báo của trường đại học, vì vậy bạn có thể theo dõi các vị trí công việc có sẵn trong khi còn đang theo học. Vào thời điểm tốt nghiệp, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những loại công việc hiện có và có thể ứng tuyển những công việc mà bạn quan tâm.

     Có rất nhiều trang web đăng tin tuyển dụng. Tìm kiếm từ hàng ngàn công việc ở Đức trên cổng việc làm Europa EURES. Bạn có thể tìm được công việc phù hợp với trình độ học vấn, kinh nghiệm và sở thích của mình.

     Việc làm cũng được đăng trên cả các tờ báo địa phương và báo quốc gia, cũng như ở những nơi tụ tập nhiều sinh viên như quán cà phê và trong khuôn viên trường.

     Ngay cả khi bạn không thể tìm được việc làm trong lĩnh vực của mình ngay sau khi tốt nghiệp, bạn vẫn có thể làm việc bán thời gian hoặc tạm thời trong khi tiếp tục tìm kiếm.

Mất bao lâu để tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp?

     Thời gian trung bình để kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực và trình độ của bạn. Các công việc được yêu cầu nhiều nhất bao gồm Bác sĩ chăm sóc sức khỏe, Kỹ sư và chuyên gia CNTT. Nếu bạn đang tìm việc ở một trong những lĩnh vực này, bạn có thể tìm được việc làm nhanh hơn những lĩnh vực khác.

     Nhìn chung, có rất nhiều công việc có sẵn và vì Đức có dân số già nên những sinh viên mới tốt nghiệp có trình độ cao đang có nhu cầu cao.

3. Những điều cần biết khi tham gia thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp tại Đức

     Khi nói đến việc tìm việc sau khi tốt nghiệp, cơ hội thành công của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm trường đại học bạn đã theo học, các khóa học bạn đã tham gia và khả năng ngôn ngữ của bạn, … Dưới đây là 5 điều bạn nên biết khi tham gia thị trường việc làm với tư cách là sinh viên mới tốt nghiệp:

     ♦ Đại học Ludwig Maximilian (LMU), Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) và Đại học Heidelberg được coi là một số trường đại học tốt nhất nên theo học để kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, bằng cấp từ bất kỳ trường đại học Đức nào cũng hữu ích khi tìm kiếm việc làm.

     ♦ Các công việc ở giai đoạn đầu sẽ mang lại cho bạn khởi đầu cần thiết để phát triển sự nghiệp. Đừng nản lòng nếu công việc đầu tiên của bạn không hoành tráng như bạn mong đợi. Điều quan trọng nhất là bắt tay vào làm việc và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn.

     ♦ Một số công việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp cho phép bạn học lên tiến sĩ khi đang đi làm. Chỉ vì bạn đã bắt đầu đi làm không có nghĩa là cơ hội học hỏi hoặc phát triển thêm của bạn phải kết thúc.

     ♦ Những ứng viên có thể nói tiếng Đức có thể được ưu tiên hơn những ứng viên không nói được tiếng Đức. Do đó, đã đến lúc bạn bắt đầu học ngôn ngữ hoặc nâng cao kỹ năng của mình. Tiếng Đức được sử dụng ở nhiều quốc gia/khu vực ở Châu Âu, vì vậy có khả năng nói ngôn ngữ này là một lợi thế lớn.

     ♦ Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép định cư khi bạn đã làm việc tại Đức trong hai năm sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian này, bạn cũng phải trả tiền cho chương trình bảo hiểm hưu trí theo luật định.

Tổng hợp: Eurolink Team

———————————–

🥰 Hiện thực hóa ước mơ du học Đức cùng EE:

📧 info@eurolinkedu.com

📱 0902.213.245 – 0246.0279.245

💒 130 Quán Thánh – P. Quán Thánh – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0902.213.245
%d bloggers like this: